Article > Article

Definition of trail braking

<< < (7/9) > >>

Noob:

--- อ้างจาก: aycarshop ที่ ตุลาคม 04, 2010, 04:18:51 pm ---  555 พวกเราเมื่อก่อนก็ลองผิด ลองถูกกันน่าดู  ช่ายป่ะเต้อ บางครั้งกว่าจะเจอก็ต้องเสียตังค์ไปมากมาย เด๋วนี้รุ่นใหม่ๆมีเทคนิคการขับแน่นำเข้ามามากมาย เยี่ยมเลยครับ เรื่องนุ่มเนียนเนี่ยผมว่าเยี่ยมสุดเหมือนช้าแต่เร็ว 55 emo57o

--- End quote ---

รุ่นใหม่ขับกันไม่มันส์เท่ารุ่นเอกขับหรอก สมัยนั้นเรื่องลีลาเอกนี่น้องๆนิชิฯ กวาดโค้งกันมันส์ๆ ....
ไม่สนมาขับให้น้องๆรุ่นใหม่ได้ชมมั่งอ่ะ คิดถึงลีลาสาดโค้งน๊ะ


--- อ้างจาก: SilverRabbit ที่ ตุลาคม 04, 2010, 01:10:29 pm ---ไม่ใช่หรอกครับต่อ...สำนวนพี่เต้อเค้ามันเบี่ยงเบนสองแง่สองง่ามยังไงไม่รู้ เลยออกมาแซวเล่นน่ะครับ
พวกInstructorอย่าเข้าใจผิดกันนะ...ว่างจะเข้าไป อบรมเรียนด้วยอีก เดี๋ยวไม่มีคนมาสอนกันพอดี ฮา

--- End quote ---

พี่โมดชอบแน่เลยเรื่องสองแง่สองง่าม คาดว่าชอบเทคนิค Khamib little ass ก่อนออกโค้งของผมแน่เลย ลองทำดูเวลาจะดีขึ้นอีก 1 วิต่อรอบครับ 555 อิอิ


ps. ลืมเปลี่ยน login ครับ อันนี้เต้อเองครับ แหะๆๆ




aycarshop:

--- อ้างจาก: Noob ที่ ตุลาคม 04, 2010, 08:46:24 pm ---รุ่นใหม่ขับกันไม่มันส์เท่ารุ่นเอกขับหรอก สมัยนั้นเรื่องลีลาเอกนี่น้องๆนิชิฯ กวาดโค้งกันมันส์ๆ ....
ไม่สนมาขับให้น้องๆรุ่นใหม่ได้ชมมั่งอ่ะ คิดถึงลีลาสาดโค้งน๊   555 ไปพี่พวกเราไปสาดกัน ช่วงนี้ม่ะรู้เป็นไงอยากขับ จิม เมื่อไหร่ในสยามซูจะมีรวมพลบ้างครับเนี่ย  emo60o









--- End quote ---

สาหร่าย05:
 emo72o

  เอาตัวอย่างมาให้ดูกันนะครับ  จะได้เข้าใจมากขึ้นเมื่อเห็นภาพ

 คลิปแรก จาก V8 supercar  ขับโดยGreg Murphy

   
   http://www.youtube.com/watch?v=azpqTZ6WeJk&feature=related

 จะเห็นได้ว่า  Greg ใช้วิธี Left-foot braking คือใช้เท้าซ้ายเบรค แล้วเท้าขวาคอยแย๊บคันเร่ง เหมือนการทำ Heel and Toe

แต่ตอนที่รถเริ่มเลี้ยวนั้น เค้าทำ Trail-off  หรือ trail braking ด้วย  แยกให้ออกนะครับ สองอย่างนี้ คนละเรื่องกัน

เหตุผลของการทำ ง่ายๆก็คือ  เมื่อต้องลดความเร็วเพื่อเข้าโค้ง เราก็ต้องเบรคให้เต็มประสิทธิภาพยาง(บนทางตรง)ก่อน จะลดเกียร์ลงหรือไม่ก็แล้วแต่

หลังจากนั้น เมื่อเริ่มป้อนพวงมาลัยเข้าไปในโค้ง น้ำหนักเบรคที่เต็มอยู่ ต้องค่อยๆผ่อนออก หรือคลายออกให้น้อยลง ตามองศาของล้อคู่หน้า

ไม่งั้น ถ้าน้ำหนักเบรคเท่าเดิม traction ล้อหน้าใช้ไปกับการเบรคหมดแล้ว  ก็ไม่สามารถจะเลี้ยวได้ จึงต้องทำการคลายออกตามคลิปนี้ครับ emo64o

สาหร่าย05:
 emo72o

 สิ่งที่นักแข่งไทยหลายๆคน รวมไปถึง รร.สอนขับรถแข่งหลายๆที่ไม่ได้บอกไว้ละเอียด แล้วทำให้เข้าใจกันผิดๆคือ

การเบรคน้ำหนักเท่าเดิมแล้วเลี้ยวเข้าไปหาจุดตัดของโค้ง (apex) ไม่ใช่การทำ trailing brake นะครับ  

การทำ trailing brake ต้องให้ได้แบบในคลิปที่ผมโพสไว้ครับ คือเบรคหนักบนทางตรง พอเริ่มเลี้ยว ต้องเริ่มคลายน้ำหนักเบรค

จะลากยาวไปถึง apex หรือไม่ก็แล้วแต่ความเร็ว และขนาดโค้งครับ

 คิดง่ายๆคือ รถจะเลี้ยวได้ เท่าที่ยางมันไปได้ครับ  เร็วเกินไป อาการก็ออก แปลว่า ช้า เสียเวลา

ใช้ traction ของยางให้เต็มประสิทธิภาพตลอดโค้ง ไม่ขาด ไม่เกินมากไป ผลลัพท์คือ "เร็ว"

บางคน หรือบางที่ สอนให้นักเรียนไปแบบ "เกินตลอดโค้ง" เสียงยางลั่นทุ่งตลอดทาง  แล้วเร็ว  อาจจะใช่ครับ แต่ไม่ใช่ "เร็วที่สุด"  emo76o

สาหร่าย05:
 emo72o

 เสริมอีกนิดครับ

trail braking จะสำคัญมากๆกับรถบางประเภท  รถบางแบบ อาจจะไม่ต้องทำเลยก็ได้

รถบ้านทั่วๆไป หรือรถที่ bias น้ำหนักเบรคด้านหน้า มากกว่าด้านหลัง จำเป็นที่จะต้องทำครับ เนื่องจากเวลาเบรค น้ำหนักจะถ่ายไปที่ล้อคู่หน้า

ดังนั้น ถ้าไม่้ทำ trail braking พอเริ่มเลี้ยว น้ำหนักจะเด้งกลับมาด้านหลังของรถ ทำให้เดินคันเร่งไม่ได้ หรือไม่เท่าที่ควรจะได้

รถที่มี bias น้ำหนักเบรคไว้ด้านหลังมากกว่า หรือรถที่เบรคจับล้อหลังอย่างเ้ดียว เช่น โกคาร์ท  ถ้าทำ trail braking ล้อหลังจะล๊อคก่อน ต้องระวังครับ emo64o

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version