ผู้เขียน หัวข้อ: ถุงมือฟิตเนส ถุงมือสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง นำเข้า คุณภาพเยี่ยม รับประกันคุณภาพ  (อ่าน 558 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ gunkorawit

  • *
  • กระทู้: 6
  • Popular Vote : 0
                ความเกลียดเป็นกระบวนการของจิตซึ่งมีที่ถุงมือฟิตเนส ราคามาแปลกๆบางทีก็เห็นที่มาได้อย่างชัดเจน บางทีก็ล้ำลึกจนเจ้าตัวไม่ทราบว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร ความเกลียดอาจเกิดจากความกลัว เช่น กลัวงูเลยเกลียดงู กลัวครูบางคนเลยเกลียดครูคนนั้นหรือเกลียดวิชาที่ครูคนนั้นสอน ความกลัวเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่ชอบเลย แต่มนุษย์ก็กลัวอะไรต่างๆมากมายในชีวิตและมักจะเกลียดสิ่งที่ทำให้ตนกลัว

                แต่ไม่แน่เสมอไปอาจจะกลัวโดยไม่เกลียด หรือเกลียดโดยไม่กลัวก็ได้ ลูกอาจกลัวพ่อแม่ที่ดุ แต่ไม่เกลียดก็ได้ (แต่ที่เกลียดโดยฝังลึกอยู่โดยที่รู้หรือไม่รู้ก็มี) คนกลัวในหลวงก็เยอะ เมื่อเข้าใกล้พระองค์ถึงกับมีอาการสั่นโดยไม่มีความเกลียดเลย มีความรักเต็มเปี่ยมด้วยซ้ำแต่ก็กลัว

                คนโดยทั่วไปเกลียดขี้ แต่ไม่ได้กลัวขี้ การที่จะต้องทำอะไรเกี่ยวกับขี้ เช่น เช็ดขี้เช็ดเยี่ยว เทกระโถน ล้างส้วม เป็นของที่ไม่มีใครอยากจะทำเพราะรังเกียจหรือเกลียด เด็กเล็กที่ยังไม่รู้ความกับคนแก่ที่หลงไม่รู้เรื่องแล้ว อาจหยิบขี้มาเล่นหรือใส่ปากก็ได้โดยไม่เกลียด แสดงว่าความเกลียดนั้นมีอะไรสักอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในสมอง ขณะที่มันยังไม่เกิด เช่น ในเด็กเล็กก็ไม่เกลียด หรือในคนที่สมองเสื่อมจนลืมว่าอะไรเป็นอะไรก็ไม่เกลียด

                แสดงว่าอะไรสักอย่างที่เกิดขึ้นในสมองแล้วทำให้เกลียดนั้นจะต้องเกี่ยวกับความจำด้วย เพราะถ้าลืมแล้วจะไม่เกลียด คนเคยรักเคยชอบกันมาช้านาน วันหนึ่งพูดจาไม่ถูกหูก็เลยเกลียด เพราะมันจำคำพูดนั้นไว้ ถึงแม้การพูดจะเสร็จสิ้นหรือเป็นอดีตไปแล้วช้านาน แต่ความจำได้บ่มเพาะความเกลียดเอาไว้ในสมอง

                ความเกลียดที่เกิดขึ้นมาในถุงมือจักรยานสมองนั้นคงจะเป็นเพราะมีการตั้งเกณฑ์ไว้แล้วและยึดมั่นถือมั่นในเกณฑ์นั้นๆก็เลยเกิดความเกลียดขึ้นมา เกณฑ์และความยึดมั่นถือมั่นของแต่ละคนอาจเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆไปจนถึงเรื่องลึกๆใหญ่ๆ จนเป็นเรื่องคอขาดบาดตายหรือเรื่องของเผ่าพันธุ์ก็ได้

                ที่ร้านอาหารใกล้สะพานข้ามแม่น้ำแควที่กาญจนบุรี ผมเคยเห็นเด็กหญิงเล็กๆคนหนึ่งเมื่อเขาให้รับประทานอาหารใกล้ๆ ผู้หญิงกะเหรี่ยงคนหนึ่ง แกร้องไห้ไม่ยอมหยุดเมื่อถามว่าทำไม“หนูไม่ชอบเค้า หน้าตาเค้าน่าเกลียด” เด็กบอกพลางร้องไห้ไม่ยอมหยุด ผู้หญิงกะเหรี่ยงคนนั้นก็แต่งตัวเหมือนสุภาพสตรีไทย หน้าตากลมและทำผมตั้งเป็นแผง ซึ่งก็เป็นสิทธิ์โดยชอบธรรมของเธอทุกประการ แต่ไม่ถูกเกณฑ์ของเด็กเล็กๆคนหนึ่งเข้า เกิดความรังเกียจที่จะอยู่ใกล้ๆจนถึงกับร้องไห้ออกมา

                ถึงพวกรู้ใหญ่ก็เถอะ ถึงจะไม่แสดงความเกลียดอะไรถึงกับร้องไห้แบบเด็กๆก็พกเอาความเกลียดความชังเอาไว้คนละเยอะๆทั่วๆไป ในครอบครัวที่เกลียดพ่อเกลียดแม่ก็มี พ่อแม่เกลียดลูกบางคนก็มี พี่น้องเกลียดกันก็มี แม่ผัวกับลูกสะใภ้ก็เหมือนกับมวยคู่อาฆาตและดูเหมือนจะเป็นเรื่องประจำชาติเลยทีเดียว ถ้าเป็นไปได้อย่าเอาไปอยู่ในบ้านเดียวกันจะเกิดมงคลชีวิตเป็นอย่างยิ่ง เขาว่าฝรั่งคู่อาฆาตกลับไม่ใช่แม่ผัวลูกสะใภ้ กลายเป็นแม่ยายกับลูกเขยไป

                ในที่ทำงานถุงมือยกเวทความเกลียดกันระหว่างผู้ร่วมงานเป็นที่รู้กันอยู่ว่ามีมากเพียงใด คนไทยมีมากเป็นพิเศษซึ่งตรงข้ามกับญี่ปุ่น และเป็นอุปสรรคบั่นทอนการทำงานของสังคมไทยเป็นอย่างยิ่ง ยังความเกลียดระหว่างนายกับลูกน้องก็เป็นเรื่องที่เล่ากันเป็นประจำ แสดงว่าความเกลียดประเภทนี้มีแพร่หลายยิ่งนัก พวกไม่เอาไหนแล้วเกลียดกันก็ยกไว้ ถึงพวกที่ตั้งใจทำดีก็เถอะก็เกลียดกันเป็นแถวๆ แสดงว่าความเกลียดนี้มันเป็นเรื่องที่ลึกซึ้งในจิตใจมาก คนที่เคร่งครัดเจ้าระเบียบทำอะไรต้องให้ถูกต้องตรงเผงแบบที่เขาเรียกว่า พวกสมบูรณ์แบบ ใครๆมักจะอยู่ด้วยหรือทำงานด้วยไม่ได้เพราะไม่มีใครดีถูกใจ พานจะเกลียดคนอื่นและถูกคนอื่นเกลียดด้วย ก็เป็นความทุกข์ไปอีกแบบหนึ่ง

                ผมเองเข้าใจว่าได้รับการถ่ายทอดมาจากแม่ เคยเกลียดคน 2 ประเภทอย่างรุนแรงคือ คนขี้เกียจกับคนขี้โกง มีผู้กล่าวว่า “ในประเทศไทยถ้าคุณเกลียดคนขี้เกียจกับคนขี้โกง คุณจะอยู่ได้อย่างไรโดยไม่เกลียดตลอดวันและทุกวัน” บางคนเกลียดคนจน บางคนเกลียดคนรวยแล้วแต่เหตุปัจจัยที่สะสมมา ดูคนส่วนใหญ่จะเกลียดคนจน เมื่อคนจนไปติดต่อที่ไหน เช่น สถานที่ราชการก็มักจะได้รับความรังเกียจ ถูกดูถูก แต่ถ้าคนรวยก็อาจจะได้รับการเอาใจ

                โรคเกลียดคนจนนี่บางทีติดต่อไปถึงหมา มันเห็นคนจนมันชอบไล่ชอบเห่า คงจะแต่งตัวรุงรังหรือเหม็นสาบ แต่พอเห็นคนรวยมันมักจะกระดอกหางระริกๆ คงจะสวยและมีกลิ่นหอม ถุงมือฟิตเนส จึงว่าความชอบความเกลียดนี้เป็นเรื่องที่ลึกลับซับซ้อนยิ่งนักทั้งของคนและสัตว์