Siam Subaru Webboard

Buy & Sell: Accessories => Buy & Sell: Others => ข้อความที่เริ่มโดย: dsmol19 ที่ มีนาคม 19, 2022, 02:40:07 am

หัวข้อ: AH คาดปี 65 รายได้โต 30% ออเดอร์ยังไหลเข้า-สินค้าใหม่หนุน-ปัญหาขาดชิปคลี่คลาย
เริ่มหัวข้อโดย: dsmol19 ที่ มีนาคม 19, 2022, 02:40:07 am
AH คาดปี 65 รายได้โต (https://www.vjwoonsen.com/%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b8%a7%e0%b8%a5%e0%b9%80%e0%b8%9f%e0%b8%94%e0%b9%83%e0%b8%8a%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b9%82%e0%b8%a2%e0%b8%9a%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%87/) 30% ออเดอร์ยังไหลเข้า-สินค้าใหม่หนุน-ปัญหาขาดชิปคลี่คลาย

นายเย็บ ซู ชวน ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อาปิโก ไฮเทค (AH) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 65 เติบโต 30% จากปี 64 ที่มีรายได้รวม 20,967 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุนจากคำสั่งซื้อชิ้นส่วนรถยนต์จากลูกค้าค่ายรถยนต์ต่างๆ ยังเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งบริษัทออกผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ ชิ้นส่วนยานยนต์ประเภท Salisbury Axle เพลาแบบใหม่สำหรับรถกระบะ และสามารถใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้ ซึ่งนอกจากจะรองรับคำสั่งซื้อในไทยแล้ว ยังสามารถรับคำสั่งซื้อจากทั่วโลกได้ด้วย คาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับบริษัทราว 700 ล้านบาทในปีแรก และเพิ่มขึ้นเป็นหลัก 1 พันล้านบาทในปีต่อไป

ขณะที่ปัญหาการขาดแคลนไมโครชิปทั่วโลกเริ่มมีสถานการณ์ดีขึ้นได้ในปัจจุบันหลังจากผู้ผลิตชิปในตลาดมีการผลิตต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณซัพพลายของชิปในตลาดเพิ่มขึ้น และมองว่าจะกลับสู่ภาวะปกติได้ในไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป โดยภาพรวมแล้วแถบเอเชีย จะได้รับผลกระทบจากชิปขาดตลาดไม่มาก เนื่องจากชิพส่วนใหญ่มาจากประเทศมาเลเซีย เวียดนาม และไต้หวัน และมีในประเทศบางส่วน

อย่างไรก็ตาม ในด้านของต้นทุนราคาเหล็กที่เพิ่มขึ้นมาจากผลกระทบสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนนั้น บริษัทได้มีการส่งผ่านต้นทุนดังกล่าวไปกับลูกค้า ซึ่งจะมีการปรับราคาให้สอดคล้องกับต้นทุนในช่วงนั้นๆ โดยที่ต้นทุนการผลิตของบริษัทส่วนใหญ่สัดส่วน 70% เป็นวัตถุดิบเหล็ก โดยการที่ส่งผ่านต้นทุนไปให้กับลูกค้า ทำให้บริษัทมีผลกระทบจากต้นทุนที่เกิดขึ้นจำกัด และยังสามารถรักษาความสามารถในการทำกำไรได้ และคาดว่าราคาเหล็กจะกลับสู่ภาวะปกติหลังสงครามคลี่คลายลง

ส่วนธุรกิจดีเลอร์ขายรถของบริษัทในปีนี้คาดว่าจะยังสามารถทำยอดขายได้ดีต่อเนื่อง จากการที่ยังคงมีลูกค้าเข้ามาซื้อรถยนต์อย่างต่อเนื่อง และในปีนี้จะมีการรับรู้รายได้จากการเป็นดีลเลอร์ขายรถค่าย MG และ Mazda เข้ามาเต็มปี ส่วนธุรกิจด้านการผลิตกลุ่มสินค้า IoT นั้นยังเป็นช่วงเริ่มต้น ซึ่งในปีนี้เริ่มมีออเดอร์เกี่ยวกับการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ GPS และอุปกรณ์ติดตามเข้ามามากขึ้น