Siam Subaru Webboard
General Discussion => Siam Subaru Society Forum => ข้อความที่เริ่มโดย: N-o-K ที่ มิถุนายน 26, 2010, 09:23:57 pm
-
สงสัยครับ เห็นเขียน AWD เหมือนกันการทำงานมันเหมือนกันหรือเปล่าครับ
-
ของ Subaru เป็น Symmetrical AWD ครับ ข้างซ้ายและขวาสมมาตรกัน ทำให้ดีกว่าทั่วไปครับ
ลองดูเว็บนี้ครับ
http://www.symmetrical-awd.com
-
ขอบคุณมากครับ เข้าใจเพิ่มอีกเป็นกองเลย
ของ subaru เป็นทั้ง symmetrical เป็นทั้ง full-time แถมด้วย AWD อีก emo54o
แล้วของ optiva เป็นแบบไหนล่ะเนี่ย emo60o ต้องไปหาข้อมูลดูหน่อยแล้ว
-
real time คล้ายๆ CR-V
http://www.thaiautoshop.com/testdrive/3053.html
ระบบ Transaxle Control Module (TCM) ที่ควบคุมระบบขับขี่แบบ Active on Demand 4WD (AWD) ด้วยระบบไฟฟ้า สั่งการทำงานให้รถขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อหน้า หรือจะปรับเข้าสู่การขับขี่ในแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยชุดเฟืองท้ายแบบแม่เหล็กไฟฟ้า (Active Coupling) เพื่อถ่ายทอดแรงบิดสู่ล้อหลังโดยอัตโนมัติ ในอัตราส่วนหน้า/หลัง ตั้งแต่ 50:50, 60:40 และ 70:30 ที่ทำงานร่วมกับระบบ Fuzzy Logic ที่คอยควบคุมปรับเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วรอบ และสภาพเส้นทางที่วิ่ง ช่วยให้รถ SUV คันนี้มากับความประหยัดระดับ 8.615 กม./ลิตร กับการใช้งานภายในเมือง และวิ่งทางไกลกับความเร็วนิ่งๆ ระดับ 110-120 กม./ชม. ซึ่งยังใช้รอบเครื่องไม่เกิน 2,200 รอบ/นาที ให้อัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 13.598 กม./ลิตร ซึ่งถือว่าประหยัดและยังสบายกระเป๋ายิ่งกว่า เพราะ Captiva ใช้น้ำมันไบโอดีเซล B5
emo60o
Winter Program ที่เป็นระบบป้องกันการออกตัวลื่น ลดอาการล้อหมุนฟรีด้วยการออกตัวอย่างนุ่มนวลด้วยเกียร์ 3 ซึ่งในต่างประเทศมีไว้ขับหน้าหนาว ถนนลื่นหิมะ
มีอัตราเร่งจากหยุดนิ่งไปสู่ระดับ 100 กม./ชม. สามารถทำได้ในระดับ 13.5 วินาที แม้ว่าจะต้องรอรอบเครื่องกันเล็กน้อย แต่เมื่อเข้าสู่รอบของแรงบิดสูงสุดที่ 2,000 รอบ/นาที รถก็พร้อมจะทะยานออกไป และสามารถทำความเร็วได้มากกว่า 170 กม./ชม.
-
เอา Forester 2.0 Diesel มาขายแข่งกัน ราคาจะแถวๆล้านเจ็ดไหมเนี่ย???