General Discussion > Siam Subaru Society Forum
น้ำหนักล้อ ความแข็งแรง และสมรรถนะ
MOJOJOJO:
ไปเจอมาครับบททดสอบฝรั่งแปลมาจาก Option อีกทีคิดว่าน่าสนใจดี สำหรับคนที่คิดว่าล้อยิ่งเบายิ่งดี
ที่มาhttp://then16files.blogspot.com/2011/06/wheelrim-rigidity-vs-weight.html
สำหรับคนขี้เกียจอ่าน mush11 เป็นการทดสอบระหว่าล้อโมเดลเดียวกัน Enkei GTC-01 แต่อันนึงเป็นล้อspecลดน้ำหนักแล้วสำหรับรถแข่ง กับอีกอันที่มีขายทั่วไป
ล้อขนาดเท่ากันใช้ยางแบบเดียวกันทดสอบในสนามebisu โดยที่นนล้อต่างกัน1.8กกต่อข้าง จะมีผลอย่างไรต่อรถบ้าง ดูๆแล้วล้อเบาน่าจะไปได้เร็วกว่าใช่รึเปล่าครับ
ผลปรากฏว่าล้อที่ลดนนกลับไปได้ช้ากว่า เพราะล้อมีการให้ตัวได้เวลาเข้าโค้ง(มีrigidity ไม่เท่าล้อแบบหนักๆ) ทำให้ยางเกาะถนนไม่เต็มที
ถึงแม้จะรู้สึกได้ว่าอัตราเร่งดีขึ้นแต่ก็แค่ถึงความเร็วๆนึงเท่านั้น เวลาเบรคยังทำได้แย่กว่าล้อตัวที่ไม่ลดนนด้วยซ้ำเพราะเหตผลที่บอกมา
พอพูดถึงตัวแทนจาก enkei เค้าก็บอกว่าจริงๆ rigidity ของล้อในทุกวันนี้มันไม่เกี่ยวเทคนิคการผลิต(Forged VS Cast)มันอยู่ที่designตะหาก
ยังบอกอีกว่าถ้าวัตถุดิบตัวเดียวกันผลึตแบบไหนมันก็แข็งแรง(rigidity)เท่ากันนะ
(อันนี้ไม่รู้พูดเพราะล้อenkeiส่วนใหญ่เป็นล้อ cast รึเปล่า ถ้าให้RAYS มาพูดก็อาจเป็นอีกอย่างนึง emo76o )
ผมสรุปเองว่าล้อจะเบาอย่างเดียวก็ไม่ดี จะดีต้องแข็งแรงด้วย แต่ก็สงสัยอยู่ว่า
1 คนธรรมดาจะรู้สึกรึเปล่าว่ารถวิ่งเข้าโค้งได้ดี หรือไม่ดีเท่าเดิมแค่เปลี่ยนล้อโดยขนาดเท่าเดิมหมด ล้อมันให้ตัวได้จนรู้สึกเลยเหรอ ใครเคยเปลี่ยนล้อแล้วลงสนามบ้างมันต่างกันมั้ยครับ
2 ทำไมล้อสำหรับตัวแข่งแท้ๆมันใส่แล้วแย่กว่าเดิมหว่า
3 ถ้าล้อ forged กับcast เป็นอย่างที่enkei บอก จะดิ้นรนหาวิธีผลิตล้อยากๆทำไมกัน
คิดอย่างไรกันบ้างครับ
loading:
ขอบคุณครับ เป็นความรู้ ที่น่า ศึกษา ครับ emom75o
Norasaker:
ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลครับ น่าสนใจมาก
สำหรับ street use ผมใช้ล้อทั่วไป ถ้าเอาเร่งขึ้น อาจจะไปเล่นจุดอื่นเอา
kamolwat_t:
เคสของผม
เคยใช้ล้อ 15 หนัก 5.5 kg emo64o
ใส่ยาง re001 195/50/15 นน.รวม 12.5 kg mush14
หลังๆเลยไม่รู้จะใส่มันทำไมครับ ล้อเบาๆ แล้วเอามาวิ่งบนถนนบ้านๆ เพราะว่า ยางมันหนักกว่าล้ออีก... mush35
subie_bugeye:
emo65o ขอบคุณสำหรับความรู้และรอฟังความคิดเห็นท่านอื่นครับ emo65o
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
Go to full version