Gallery > Car Member Gallery
GC8 project rebuilt phase 2.1 : กะทิกับของขวัญปีใหม่ หน้า11ครับ
name_joker:
mush32
ที:
รอติดตามอยู่นะคับ
อยากรู้ว่าเปลี่ยน header แล้วเป็นไงบ้างคับ เสียงยังมาเป็นลูกๆป่าว
ยังไงรบกวนเล่ารายละเอียดด้วยคับ
mush32 mush32 mush32
name_joker:
มาอัพเดทครับ
ตามconceptการทำของผมในครั้งนี้ การที่จะให้แรงบิดและแรงม้าเพิ่มมากขึ้น โดยที่ใช้เทอร์โบเดิม(VF28) และไส้ในเดิมนั้น คือต้องทำให้องค์ประกอบอื่นๆสนับสนุนให้มันทำงานได้ถึงขีดสุดของมัน
โดยตามหลักการ กำลังของเครื่องยนต์ได้ผลลัพธ์มาจากสามอย่าง - อากาศ - น้ำมัน - ไฟ
1 เรื่องของไฟผมขอตัดออก เพราะคงไม่ได้โมเพิ่มอะไรอยู่แล้ว (อันนี้พอจูนเสร็จรู้เลยว่าพลาดไปแล้ว 5555+)
2 เรื่องของอากาศ ใช้เทอร์โบเดิม การทำลมเท่าเดิม แต่เราสามารถทำให้มันนิ่งขึ้น แน่นขึ้นได้ โดยส่วนนี้ ผมแบ่งเป็นสองระบบคือไอดี กับไอเสีย
ไอดี
- GRB intercooler กินของร้อนย่อมกินได้น้อยกว่ากินของเย็น เพราะมันร้อน เครื่องยนต์และอากาศก็เช่นกัน ประจุไอดีจะมีออกซิเจนมากขึ้นเมื่ออุณหภูมิลดลง อินเตอร์แมวมีหน้าสัมผัสกว้าง ระบายความร้อนได้ดีกว่าของเดิม core volumn มากกว่าของเดิมร่วมสองเท่า และไม่รอรอบเนื่องจากเป็นอินเตอร์บน
ไอเสีย
- header + uppipe + frontpipe ช่วยการคายของเสียในรอบสูง flow มากขึ้น ถ่ายได้มาก ย่อมกินได้มากขึ้น
- external wastegate ช่วยให้ได้ระดับบูสที่คงที่ ไม่ตกไม่ถอยในรอบสูง
3 เรื่องของน้ำมัน น้ำมันเป็นเรื่องสำคัญ พังไม่พัง แรงไม่แรง น้ำมันเป็นปัจจัย ถ้าน้ำมันไม่พอแล้วฝืนจะแรงก็จะแหกพังไปด้วย
- Fuel Regulator เป้าหมายของผมอยู่ที่ 300 ม้าล้อ จากการresearchเล็กน้อย หัวฉีดเดิมๆของGCคอแดงจะmaxอยู่ราวๆนี้พอดี หมายถึงอาจจะพอ หรือไม่พอ แล้วแต่ mod อื่นๆ แต่ผมขอ play safe ไว้ก่อนว่าไม่พอ แต่เปลี่ยนหัวฉีดก็ใช่ที่ เพราะปั๊มติ้กผมใช้ลูกใหญ่อยู่แล้ว ปรับแรงดันเบนซินที่จะเข้ารางน้ำมันให้มากขึ้นอีกนิด ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน ทำให้หัวฉีดไม่หมดในรอบสูงๆ เหลือ headroom ไว้หน่อย และฉีดได้ฝอยดีกว่าเดิมด้วย
name_joker:
06.04.11
วันนี้มาทำระบบไอเสียก่อนเลย
เฮดเดอร์ผมเลือกเป็น 4-1 สแตนเลส แม้จะได้ปลายน้อยกว่า 4-2-1 แต่ได้responseมากกว่า (ติ้ดนึง -*-)
และ uppipe สแตนเลส เข้าชุดกับเฮด
และ เวสเกทแยกของสหยนต์ ทรง GT2 ขนาด 60 มม.
จัดทำโดยช่างทำท่อระดับพระกาฬย่านมีนบุรี...
เริ่มมาด้วยการถอดกันก่อนนนนน...
และแล้วก็ออกมาเป็นชิ้นๆมากมาย
name_joker:
06.04.11
โดยเฮดเดอร์ก็พันผ้ากันความร้อนด้วย เพื่อรักษาความร้อน และความเร็วของไอเสียเอาไว้
ต่อมาก็ uppipe ... ชิ้นนี้ยากหน่อย เพราะต้องทำท่อมาเวสเกทแยก แต่ที่ยาก เพราะมันจะติดเพลา + ยอยพวงมาลัย + และอื่นๆอีกมากมายแบบนี้
แต่สุดท้ายแล้วก็ลงตัวว่าจะออกมาประมาณนี้ ก็เริ่มเชื่อมmockupกันก่อน
และออกมาเป็นรูปร่างเช่นนี้ พร้อมพันผ้าเรียบร้อย
uppipe เสร็จแล้ว ต่อมาก็เทอร์โบ เนื่องจากใช้เวสเกทแยก เวสเกทเดิมจึงต้องถูกปิดลง ปกติเราก็จะเชื่อมกัน แต่ถ้าวันหนึ่งอยากกลับมาใช้set upเดิมหรือขายต่อคงทำไม่ได้แล้ว ผมจึงให้ทำbracketเพื่อlockขาฉิ่งเวสเกทให้ปิดตายตัวไว้ หน้าตาแบบนี้ครับ วันหน้าวันหลัง แค่ถอดตัวนี้ออก ก็สามารถใช้เวสเกทกระป๋องได้เหมือนเดิมครับ
หลังจากนั้นก็ประกอบเทอร์โบเข้าไป แล้วต่อด้วย Frontpipe ห้อยลงมา พร้อมจะทำต่อไปที่ท่อนกลาง
แบบนี้
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
[*] หน้าที่แล้ว
Go to full version