Gallery > Car Member Gallery

*** ฝากน้องอิม GC เดิมๆ สักคันครับ ***

<< < (2/7) > >>

BOBOSS:
ขาดไม่ได้กับการเคลือบสีด้วย น้ำยา WAX ... ใครชอบรถเงาๆ มัน ไม่ควรพลาดครับ เดือนละครั้งก็ยังดีครับ emo64o

เห็นไฟหรี่มุมมีแถบสีส้มเล็กๆ ไหมครับ ... กูรู เค้าว่ากันว่าเป็น US Spec ... ทำไมถึงเรียกอย่างนั้นไม่ทราบที่มาแน่ชัด ... ไม่ใช้แต่อิมเท่านั้นที่เรียก พวกสาวกฮอนด้า หรือยี่ห้อดาวสามแฉกก็เรียกครับ ... เพราะ US Spec นี่เหรอป่าวทำให้ค่าตัวมันสูงกว่าไฟหรี่แบบธรรมดาอยู่หลายเท่า ไม่รู้ว่าต้องอ้างอิงราคา เป็น US$ เหมือนน้ำมันหรือเปล่า ...  emo68o
 
มันแตกต่างยังไงนะเหรอ ... ความเห็นผม ผมว่ามันดูสวยแปลกตาดี แถมแถบส้มๆ นั้นทำให้มองเห็นเด่นชัด ซึ่งอาจจะเป็นข้ออ้างว่ารถมันจะได้ดูปลอดภัยขึ้น ... ใครรู้ข้อเท็จจริง ว่าทำไม ถึงเรียก US Spec ช่วยแถลงไขให้ด้วยครับ ... ไอ้เรื่อง US Spec นี่มีเรื่องวันวานที่ทำให้ได้ขำขี้แตกขี้แตนอยู่เรื่องนึง ก็ไอ้ไฟหน้าเจ้าโลมา A31 รวมถึงคูเป้ฝาแฝด Silvia S13 ... เนื่องด้วยไฟหน้าตัวบ้านเรามันเป็น Twin Projector ตอนออกมาใหม่ๆ มันก็ส่องได้สว่างอยู่หละ ... แต่พอเก่าซะหน่อย แทบจะตาบอดกันทีเดียว แถมตอนนั้น เทคโนโลยี HID ไฟซีนอนต่างๆ ยังไม่เกิดซะด้วย ... แล้วจะทำยังไงหละ ... ในที่สุดก็มีเทพเจ้าบันดาลเจ้าไฟหน้าเหลี่ยมที่เปลี่ยนแล้ว เค้าว่ากันว่ามันสว่างขึ้นมาอีกนิดนึง ... แล้วไม่รู้ว่าเทพเจ้าเค้าดลใจใครให้ตั้งชื่อว่ามันคือ US Spec ... ทำให้ราคาของเก่าเซียงกงตอนบูมๆ สูงถึง หลักหมื่นกว่าๆ ... ทั้งๆที่มันใช้หลอดไฟสูงต่ำ H4 ทั่วไปนั่นหละ ... ที่ขำมากก็คือ USA มันไม่มี A31 นะสิ 555 ... สืบสาวราวเรื่องมันคือ สเปคแรกๆ ของตัวญี่ปุ่น รวมถึงเป็นสเปคแถบตะวันออกกลาง หรือในวงการรถเค้าเรียก GCC Spec นั่นเอง ...  emo65o

BOBOSS:
เย้! น้องอิมอาบน้ำเสร็จแล้ว  emo64o

เรามาดูขนาด ของเจ้าน้องชายดีกว่า อิอิ
ขนาดภายนอกโดยรวมสำหรับรุ่นซีดาน Code GC:  Length/Width/Height (mm) 4,350/1,690/1,405
ถ้าเป็นตัว WAGON Code GF  :  เท่ากันหมด ยกเว้นสูงกว่า 1440 ...ผมเข้าใจว่าสูงกว่าเพราะ แรคหลังคาครับ

ดูจากขนาดแล้วพอๆ กับ NEW VIOS เลยครับ : Length/Width/Height (mm) 4,300/1,700/1,460
คราวหน้าไปคาร์แคร์จะเอาตัวเลขนี้ไปโชว์ซะหน่อย ... เพราะราคาล้าง GC นั้นคิด Size Medium ส่วนเจ้า
นิวออส นั้นคิด Size Small ... ถ้าร้านยอม ผมของประหยัดเงินได้อีกหลายบาททีเดียว อิอิ
มาดูกันที่ขนาดภายใน กันบ้าง GC: Interior Length/Width/Height (mm) 1,800/1,385/1,170
แล้วถ้าเทียบมากับ NEW VIOS หละครับ Interior Length/Width/Height (mm) 1,965/1,390/1,200
โห แพ้ทุกมิติ ... คับแคบกว่าเยอะเลย นะเนี่ย
มาดูกันที่ช่วงล่างบ้าง
GC:  Wheel base (mm) 2,520   
 Track (F/R) 1,470/1,460    Ground Clearance (mm) 155 (145 Type R คือ IM COUPE /RA คือ IM ตัวแข่ง ที่ส่วนมากให้ทีมแข่งซื้อไปใช้ในสนามครับ)
NEW VIOS:  Wheel base (mm) 2,550
Track (F/R) 1,470/1,460   
Ground Clearance (mm) 150
ที่เปรียบเทียบกับ NEW VIOS แค่ยกขนาดมาให้ดูนะครับ เห็นตัวเลขมันใกล้เคียงกันมาก ไม่ได้จะเปรียบเทียบสมรรถนะแต่อย่างใดนะค้าบบ ... จริงๆ แอบสนใจน้องออสอยู่เหมือนกัน กำลังรอดูตัวแต่ง TRD อยู่ครับ
มาดูน้ำหนักกันบ้าง ... แน่นอนครับ อิมต้องหนักกว่าน้องออสแน่ๆ ร่วมๆ สองร้อยโล ... นอกจากเครื่องใหญ่กว่า ช่วงล่างชิ้นส่วนเยอะกว่า ... และคิดว่าเหล็กของรถยุคนั้นน่าจะหนากว่าพอตัวเลยหละ ... พูดเรื่องเหล็กแล้ว นับว่าเหล็กที่ปั้มขึ้นที่ดาวลูกไก่นั้นดีใช้ได้เลยหละ ... ตอนรื้อทำสีดูแล้วยังไม่ผุเลยครับ
Weight (kg): GC STI & WRX 1,270 (1,210 Type R & STI RA 1240)
         GF STI 1310, WRX Auto 1330
         VIOS (G LTD) 1,065

แล้วกระเพาะอาหารของน้องอิมหละ !!! หาข้อมูลแล้วก็พบว่า
รุ่น WRX & STI 60 Litres //// รุ่นอื่นๆ 50 Litres
คาดว่าทางฟูจิ คงไม่อยากให้น้องอิม เทอร์โบนั้นเป็นโรคกินซ้ายถาวร ... เอะอะเข้าปั้มบ่อยเกินไป ... เพราะถ้าถังแค่ 50 Litres จริงๆ คงได้เจอเด็กปั้มแทบจะวันเว้นวันทีเดียว เฮ้อ!  emo68o

ปล. ขอบคุณร้านล้างรถคุณ  aea-ideas ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายรูป ... โชคดีที่วันนั้น รถน้อย เนื่องจากหยุดยาว แถมฝนตกทุกวัน คงไม่มีใครบ้าล้างรถเหมือนผม

BOBOSS:
ต่อกันเลยดีกว่าครับ ... มาดูภายในของน้องอิมกันบ้าง ... ภายในน้องอิม แบ่งเป็น 2 รุ่นหลักๆ ครับ
 
ของผมเป็นรุ่นแรก หรือเค้าเรียกแบบเก่า พบได้ ตั้งแต่อิม Version 1 – 3 และ 4 ในช่วงปีแรกๆ ... ดูรวมๆ ก็ดูร่วมสมัย ... ถ้าพูดตรงๆ ก็ดูโบราณพอตัวเลยหละ ... อิมเดิมๆบ้านเราส่วนมากก็เป็นแบบนี้ครับ ยกเว้นจะเปลี่ยนเป็นภายในรุ่นใหม่ซึ่งสวย แถมดูทันสมัยขึ้นอีกจมเลย (ถ้าจะเปลี่ยนควรจะยกมาทั้งหัวพร้อมหัวใจตรงรุ่นครบๆ ถึงจะได้เนียน ไม่เกเรให้ปวดหัว เพราะ ไม่มีปลั๊ก หรืออุปกรณ์หลักๆใช้ร่วมกันรุ่นเก่าได้เลย ... ผมเลยอดไปตามระเบียบ เพราะใช้งบสูงมากครับ ... เฮ้อ) ... ซึ่งรุ่นใหม่นี้จะพบได้ ตั้งแต่อิม Version 4 ในช่วงปีหลังๆ จนถึงรุ่นสุดท้าย Version 6 ครับ (สำหรับภายในรุ่นใหม่ เมืองไทยน่าจะนำเข้ามาแท้ๆ 20 คัน ในปี 2000 แต่ราคาป้ายแดง ณ ตอนนั้นพุ่งไปเกือบ 2 ล้านบาทครับ) ... ส่วนรุ่นพิเศษอื่นๆ ผมไม่มีข้อมูลมากครับ รู้ว่าถ้าเป็นตัว RA จะเป็นสีดำสนิท

เราสามารถดูรุ่นของน้องอิมจากเรือนไมล์ได้นะครับ ... ของผมนี่เปลี่ยน เป็นสเปค JDM WRX เข็มไมล์อยู่ด้านซ้ายวัดได้แค่ 180 กม./ชม. ตามกฎพี่ยุ่นสมัยนู้น ... วัดรอบวัดได้สูงสุด 9000 รอบ เรดไลน์ที่ 7000 รอบ เข็มวัดเป็นสีแดง ... ถ้าเป็นรุ่นเครื่อง 1800 (คิดว่ารุ่นเครื่อง 1600 ก็น่าจะเหมือนกัน) ติดรถบ้านเรา เข็มไมล์อยู่ด้านซ้ายวัดได้ถึง 220 กม./ชม. วัดรอบวัดได้สูงสุด 8000 รอบ เรดไลน์ที่ 6500 รอบ เข็มวัดเป็นสีขาว ... ทั้งสองแบบเป็นไมล์สายครับ ... ส่วนตัวแรงบ้านเรา WRX เข็มไมล์อยู่ด้านขวาวัดได้ถึง 260 กม./ชม. วัดรอบวัดได้สูงสุด 9000 รอบ เรดไลน์ที่ 7000 รอบ เข็มวัดเป็นสีแดง ได้ยินมาว่าเป็นไมล์ไฟฟ้าซะด้วยครับ

พวงมาลัย(รถ)เป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ ... นอกจากความสวยงาม แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล  ยังต้องจับแล้วกระชับมือ จะได้ควบคุมรถได้ดีครับ ... ของผมนี่ติดรถมาเป็น NARDI สภาพน่าจะผ่านสนามแรลลี่มาซักสิบปีได้ ... ก็เลยต้องกัดฟัน (อีกแล้ว) เบิก MOMO TUNER มาประจำการแทน ... รวมๆ ก็สวย จับกระชับดี มาติดตรงแป้นแตร ถ้ากดแตรแรงไป มันจะหลุดเข้าไปข้างใน ... ต้องถอดพวงมาลัยออกมาใส่ใหม่ เฮ้อ! ... ส่วนรถสมัยนี้ พวงมาลัยเป็น MULTI FUNTION แถมมี AIRBAG อีก ... การจะเล่นซนคงทำไม่ได้แล้วหละครับ

ดูกันต่อเลยครับ ... ปุ่มปรับแอร์ แบบธรรมดา แบบหมุนปรับ สามปุ่มกลมๆ  ...  น้องอิมได้เปลี่ยนเป็นของตัว JDM ทั้งระบบ มี ตั้ง AUTO ด้วย ... แต่ไม่ได้ใช้หรอกครับ ปรับเย็นสุดอย่างเดียว อิอิ ... แอร์เย็นไหม เป็นเรื่องสำคัญมากของรถบ้านเรา ... ผมว่า แอร์รถซูบารุเย็นนะครับ ถ้าเทียบกับหลายๆ คันที่เคยใช้ อาจจะสู้พี่โตไม่ได้ครับ ... แต่ก็ใกล้เคียงทีเดียวครับ ... น้องอิมมีฮีทเตอร์ด้วย นะครับ ซึ่งได้ใช้สัก 3 วันต่อปี ตอนอากาศหนาวมากๆๆ ในกรุงเทพ
ใต้แอร์มีที่วางแก้วน้ำ 2 แก้ว ไว้แก้กระหาย ... เล่าความโง่ของตัวเองหน่อย ตอนใช้น้องอิมตอนแรกๆ ก็ก่นด่าว่ารถบ้าอะไรวะ ไม่มีที่วางแก้วน้ำ นาฬิกาก็ไม่มี จะให้กรูดูทิศแสงอาทิตย์บอกเวลาเหรอไงฟะ ... สุดท้ายเอารถไปทำรื้อคอนโซลกลางออกมา ถึงเห็นว่ามันมีที่วางแก้วน้ำ ด้วย ดีใจจัง ! emo10o


ใต้ที่วางแก้วน้ำมันจะมีช่องเปล่า ขนาด 1 DIN เอาไว้ใส่ของได้ ... บางคนชอบความบันเทิงก็ขยายเป็นจอ 2 DIN ก็ได้ครับ ... แต่ถ้ารุ่น WRX บางคันมันจะมีเกจ์วัด 3 สหายติดมาด้วย สวยดี แต่ราคาแพงพอตัวเลยครับ

เจ้าถาดวางของบนคอนโซลนั้น ... เป็น Accessories ตรงรุ่น ซึ่งฟลุ๊กได้ของใหม่ แกะห่อมาโดยบังเอิญ ใช้งานได้ดี วางของจุกจุกได้ครับ ... อื่นๆ ก็ดูตามรูปนะครับ

BOBOSS:
มาต่อกันที่เบาะคู่หน้าบ้าง ... ใช้งานได้ดี ไม่นิ่มมากออกแข็งๆ แต่กระชับตัวดีตามแบบรถแรงๆ ... ผมว่านั่งนานๆ ไม่เมื่อยมากนะครับ ... เบาะอิมมันมีหลายรุ่นมากๆ บรรยายไป 1 หน้าคงไม่หมด ... เอาหลัก ๆ นะครับ ... แบบนี้เป็น Version 3 STI  ถ้าเป็นตั้งแต่ Version 4 เบาะคนขับจะปรับสูงต่ำได้ ... ถ้าเป็น Version 5 STI  ขึ้นไป ปีกเบาะรองนั่งจะมีแถบแดง ตรงหัวก็แถบแดงทั้งหัวครับ

คันเกียร์ออโตหน้าตาธรรมดา ไม่มีลูกเล่นอะไรเลยครับ ... ตรงใต้เบรกมือมีที่ใส่ของได้ ผมเอาไว้ใส่เหรียญบาทครับ ...

ไอ้กล่องเก็บของกลาง (เอาฝาไปหุ้มหนังแท้ เดินด้ายแดงซะหน่อย จะได้สวยๆ เข้ากับอย่างอื่น) ... ใส่ของได้นิดหน่อยครับ ใช้พักแขนได้บ้าง ตอนรถติด ... อิมเดิมๆ ทั่วที่ใช้ภายในรุ่นเก่ามันจะไม่มีเจ้านี่นะครับ ... กว่าผมจะหาได้ นานพอตัวอยู่ ... แถมราคากระโดดไปเกินจริงอีก เฮ้อ! ... ฟังมาว่ามันจะมีอยู่ในตัว WAGON เท่านั้น หรือไม่ก็ต้องสั่งเป็น Accessories ต่างหาก


มาดูประตูกันบ้างครับ ... กระจกไร้ขอบตามสเปคดาวลูกไก่ยุคก่อน ... แผงข้างประตูหน้ารูปทรงธรรมดาๆ ดูสมวัย หุหุ ... กระจกไฟฟ้ามี 4 บาน ฝั่งคนขับขึ้น – ลง AUTO ซะด้วย ... ปุ่มมันเหมือนรถสมัยเก่า ... แต่ดูละม้ายคล้ายคลึงกับของ MINI COOPER นะเนี่ย ... กระจกมองข้างปรับ และพับไฟฟ้า อันนี้เปลี่ยนเองเป็น Version สุดท้ายครับ ...  ส่วนมือเปิดประตูนี่สิ ดูโบราณเหลือเกินทำให้ผมนึกไปถึง พี่โต HILUX HERO สมัยผมยังเป็นวุ้นอยู่... รวมถึง NISSAN BLUEBIRD ยุค 80 รถของคุณพ่อ ที่ผมจะไป สตาร์ทให้ ก่อนไปส่งผมที่โรงเรียนครับแผงข้างประตูฝั่งคนขับและคนนั่ง มีช่องให้เก็บของได้บ้างครับ ... เจ้าขวดแดงๆ ก็คือ WAX ที่ใช้ในวันนี้ครับผม emo65o

BOBOSS:
เบาะหลังกันบ้าง ... ดูคับแคบพอควร ไม่ควรมีคนเข้าไปเกิน 2 ชีวิตครับ ไม่งั้นจะแปรสภาพเป็นปลาซาร์ดีน...กระป๋องได้ ... ในรูป เบาะคนนั่ง เลื่อนมาข้างหลังสุดครับ ... ถ้าจะถามว่ามันทำอะไรได้บ้าง ทำอะไรไม่ได้เลย พับไม่ได้ซักท่า เฮ้อ! อยากเอาออกมีน๊อตให้ไข 4 ครับ ... แว่วๆว่าตัว WAGON พับได้ครับ emo65o


มามุดกระโปรง(หลัง)กันบ้าง ... ขนาดดูคร่าวๆก็พออาศัยได้ครับ ใส่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ได้สักใบ ... ถุงGolf น่าจะได้ ผมไม่ทราบเพราะตี Golf ไม่เป็นครับ ... มีไฟหรี่เล็กๆให้ด้วย เวลามุดหาของ ... ในรูปต้องเจียดพื้นที่ใส่ยางอะไหล่ Size ใหญ่พิเศษ ... ก็ไอ้ล้อเล ติดรถตอนซื้อมา เจียดมาหนึ่งวงมาเป็นล้ออะไหล่ (อีกสามวงขายกินไปแล้ว อิอิ) เพื่อที่จะหลบเบรกหน้าจานโตที่ใส่อยู่ครับ ... จริงมีกรุฝาหลังครบๆ ยังไม่ใส่ ครับ อันนี้ได้ความอนุเคราะห์ มาจากพี่กอฟ ... เพราะแกตีตู้ปิดเต็ม ...  ทำเครื่องเสียงตามแบบนักฟังหูทองครับ


ปล. รูปเกือกนั้น ขอโทษนะครับ อิอิ emo36o

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version