General Discussion > Siam Subaru Society Forum
เพื่อนๆ สาดโค้งกันที่ความเร็วเท่าไหร่ครับ
สาหร่าย05:
emo72o
ไหนๆก็ถามมาแล้ว งั้นผมยกตัวอย่างโค้งที่เราคุ้นๆกันหน่อยแล้วกันนะครับ
100R ในพีระ ปกติ ถ้ารถขับ4 ทีเซ็ตช่วงล่างมาดีๆ จะเข้าด้วยความเร็วประมาณ 140++ ก็คือประมาณกลางๆเกียร์4
แล้วความเร็วก็จะค่อยๆเพิ่มขึ้นๆๆ จนก่อนถึงจุดเบรคตรง S1 ด้วยเกียร์5 ซึ่งตรงนั้นก็แล้วแต่ความแรงของรถครับ
แปลว่า ถ้าเป็นโค้งกว้างในลักษณะแบบ 100R ความเร็วที่ควรทำได้ ไม่ควรต่ำกว่า 120 กม/ชม.ครับ
หรือโค้งยูเทิีร์นหลังเขา สปีดที่ทำได้ ก็จะอยู่ประมาณ55-60(ตรงกลางโค้ง) ก็คือประมาณกลางๆเกียร์2ในอิมเพรซซ่า
บางคันอาจจะทำสปีดได้สูงกว่านี้ ก็แล้วแต่เซตติ้ง และความหนึบของยาง แต่ถ้าสปีดกลางโค้งนี้สูงเกินไป มักจะพบว่า
ขาออก จะเดินคันเีร่งไม่ได้ และทำให้เสียสปีดก่อนเข้า 100R ครับ
im-MAY-za:
--- อ้างจาก: สาหร่าย05 ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 10:22:24 am --- emo72o
เห็นด้วยครับ จขกท.คงไม่มีเจตนาชวนซิ่งหรืออะไรแบบนั้นแน่
แต่ถ้าอยากลอง อยากรู้จริงๆ ก็ตามที่เพื่อนๆบอกไว้ครับ เอารถมาลองในสนาม ติด P-box เข้าไปซะหน่อย กราฟมันจะฟ้องเองว่าสาดเข้าไปน่ะเท่าไหร่
แล้วมันมีผลดีหรือผลเสียยังไง ตัดเป็น sector เฉพาะโค้งนั้นๆเลยก็ได้ครับ ว่าเข้าด้วยความเร็วเท่าไหร่ กลางโค้งเท่าไหร่ แล้วขาออกเท่าไหร่
คือถ้าคำว่า "สาดโค้ง" ตามที่ผมเข้าใจ คือการทำ overspeed เข้าไป ให้รถมีอาการขวางๆหน่อย ทำแบบนั้นมันได้เรื่อง " ลีลา "
คือดูแล้วเ้ร้าใจ คนขับก็คิดว่านั่นคือเร็ว แต่เอาเข้าจริงๆ มันมักจะสวนทางกับ "เวลา" ที่ทำได้ครับ
แปลง่ายๆ ถ้าสาดแบบขวางๆเข้าไป ไม่ได้แปลว่าเร็วกว่าเข้าไปด้วยสปีดพอดีตลอดโค้ง (ในแง่ทางเรียบ) ครับ
--- End quote ---
ผมชอบประโยคที่ว่า "ลีลา" ดี "เวลา" จะไม่ดี ทำให้เข้าใจเลยว่าทำไมจารย์เราชอบทำ "เวลา" เพราะจารย์เป็นคนไม่ "ลีลา" นี่เอง...เดินหน้าแล้วฆ่ามัน ฟันไม่เลี้ยง ผมหมายถึงสไตล์การขับรถของจารย์นะ แบบ Attack นะ อย่าคิดเยอะ...
emo76o emo76o emo76o
Tee_Hid:
สยิวจิงๆเบรคกลางโค้ง......
จิ๊กโก๋อกหัก:
--- อ้างจาก: Tee_Hid ที่ พฤษภาคม 31, 2010, 12:15:51 pm ---สยิวจิงๆเบรคกลางโค้ง......
--- End quote ---
ยังไม่ตายเหรอวะ !
Ricer:
ตอบได้นิดหน่อยครับ สาดมาแล้ว เร็วเท่าไหร่ไม่รู้ครับ (โค้งใหญ่ๆกว้างๆ ทางลงเขาด้วย อธิบายไม่ถูกครับ) สมัยเรียนใน accord บ้านๆ หลังฝนเพิ่งตก และก็จูบกำแพงไปเรียบร้อยครับ ถ้าไม่มีกำแพงคงตกเขาไปแล้วครับ เพราะแตะเบรกในโค้งนี่แหละ แถมตอนถนนเปียกซะด้วย! emo29o เข็ดไปนานเหมือนกัน
คำถามนี้ผมก็เคยถามคนอื่นตอนสมัยก่อนที่จะเข้าใจและศึกษาการขับรถอย่างมีทักษะ(ขึ้นนิดหน่อย) และสมัยก่อนจะเริ่มเล่น Gran Tourismo!
วันนี้พอได้ยินใครถาม ผมจะค่อยๆอธิบายให้คนนั้นเข้าใจว่าถามลอยๆมานั้น ไม่รู้จะตอบยังไง วัดแรงจีเลยดีหรือออกไปสาดดดดด กันตอนนี้เลยดีไหม? เอาเป็นว่าพี่ๆเพื่อนๆให้คำตอบดีๆกันไปหลายคนแล้ว เราก็เริ่มศึกษาเพิ่มเติมดูนะครับ
ถ้าวัยรุ่นอยู่จะห้ามซิ่งบนถนนหลวงก็คงยากครับ ยังไงก็เบาๆลงและระวังหน่อยละกันนะครับ! ของแบบนี้ถ้าไม่เคยโดนกับตัวเองหรือคนที่เรารักก็เข้าใจยากครับ
แต่ที่แปลกคือที่ญี่ปุนตอนนี้มันยังมีการสอนขับรถซิ่งบนถนนหลวงอย่างจริงจังกันอยู่เลย! ซุโค่ยยย! บ้าจริงๆให้ตายเหอะ (เพิ่งอ่านเจอมา)
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[*] หน้าที่แล้ว
Go to full version