General Discussion > Siam Subaru Society Forum

Honda SH-AWD VS SUBARU Symmetriccal AWD

(1/3) > >>

S 202:
แตกต่างกันอย่างไรบ้าง    :a124:   

http://www.youtube.com/watch?v=vuUaqFnsb2M&feature=related 

TezzA:
จากในคลิปนี่จะเป็นระบบเดียวกับ ระบบ AYC ของพวก Evo รึเปล่า   ในขณะที่ ระบบ c diff โหมด auto ของพวกตระกูล GD จะคำนวณให้แค่ traction ของล้อหน้ากับล้อหลัง (ไม่แยกเป็นเฉพาะล้อนั้นๆ) 

รอผู้รู้มาช่วยชี้แนะ อีกที

S 202:
แสดงว่าโดยทางทฤษฎี   ของ honda ก็น่าจะดีกว่าของ subaru หรือเปล่า

เพราะมันอิสระทั้งสี่ล้อมากกว่า   :a20:

Double You Are Ex:
ดูเหมือนฮอนด้าจะใช้เทคโนโลยีใหม่กับระบบถ่ายทอดกำลัง ในวิดีโอไม่ได้บอกรายละเอียด แต่คิดว่าคงเป็น Active System ใช้ Electronic Control

เป็นความพยายามอีกขั้นที่จะทำให้รถไปได้เร็วขึ้น โดยควบคุมได้ง่ายขึ้น ต่อยอดจาก VSC / Traction control ที่ทำงานหลังจากรถเสียการทรงตัวแล้วมาแก้

เมื่อก่อน AWD มันเป็นกลไก  พอใช้ระบบเข้ามาควบคุม แทนที่จะปล่อยให้การกระจายแรงเป็นไปตามธรรมชาติก็เปลี่ยนเป็นการ force แรงไปผลักรถจากล้อที่อยู่นอกโค้งให้มาก

อย่างนี้ก็ปลอดภัยดีสำหรับตลาด Mass ผู้ใช้รถทั่วไป  รถขับง่าย ไปได้เร็ว ไม่หวาดเสียว  แต่ Hardcore นักขับที่ชอบให้รถออกอาการแล้วมาแก้ ก็คงไม่ชอบแบบนี้มังครับ

ทุกวันนี้ระบบ Electronic เข้ามามีบทบาทไล่ไปทีละส่วน

ตั้งแต่ ECU คุมน้ำมัน ไฟจุดระเบิด

ABS / EBD คุมเบรก

พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า

VSC / Traction Control ช่วยแก้การทรงตัว

คราวนี้มีระบบคุมการกระจายกำลังที่ differential เข้ามาอีก

ยังไม่นับระบบความปลอดภัยอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการขับเคลื่อนโดยตรง พวกระบบรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า  กล้องช่วยมองในความมืด Night Vision

และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆอีกมากมาย

ทุกวันนี้โรงงานประกอบบอร์ด Electronic ในเมืองไทย ประกอบ Part Electronic ที่ใช้ในรถยนต์กันเพลินเลยครับ



 glass

S 202:
ดูแนวโน้มระบบขับสี่  มีบริษัทรถยี่ห้ออื่นเริ่มสนใจมากขึ้น   ถ้ายักษ์ใหญ่สนใจทำตลาดจริงจัง   

กลัวจุคขาย  SUBARU  จะเหลือแต่เครื่อง BOXER   angle 

แถม Boxer จะไปอยู่ใน  FT86 อีก   cryy   

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version