General Discussion > Siam Subaru Society Forum

เอาภาพมาฝากจาก Fuji Heavy Industry โรงงานประกอบ Yajima Plant สำหรับเราชาว Subaru

(1/5) > >>

WZ:
 :bbbear_46:
จากครั้งที่แล้ว ที่ได้มีโอกาสแวะไป STI gallery ใกล้ๆ Tokyo จากกระทู้นี้
http://www.siamsubaru.com/subaruboard/index.php/topic,118331.0.html

ผ่านมาหลายปี พอมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้ง รอบนี้ไม่ขอพลาดตามที่ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะไปเยี่ยมชม Fuji Heavy Industry (FHI) ให้ได้หรือ Yajima Plant ที่ตั้งอยู่ที่เมือง Ota จังหวัด Gunma ห่างจากโตเกียวไปราวๆ แค่ 100 กว่ากิโลเอง ตามพิกัดที่เคยลงไว้น่ะครับ
Fuji Heavy Industries Ltd
1-1, Shoya-cho
Ota City, 10 373-0822
Japan
Phone: +81 276 48 3101
Fax: +81 276 48 3102
36° 16' 37.3764" N, 139° 22' 30.5364" E



เมื่อวางแผนได้วันที่เดินทางล่วงหน้าเรียบร้อย เลยลองโทรถามว่าเค้าเปิดทำการหรือไม่ เนื่องจากผมจะเดินทางไปช่วง Golden Week ของชาวญี่ปุ่นที่จะหยุดกันยาวหลายๆ วัน พอปลายทางรับสายก็ส่งภาษางูๆปลาๆ จองวันและเวลาเยี่ยมชมไปเรียบร้อย ซึ่งปกติเค้าจะเปิดวันละ 3 รอบครับ 9.00, 11.00, 13.00 ซึ่งท่านใดจะสะดวกเวลาไหนเลือกจองกันตามสะดวก การเข้าชมที่นี่ฟรีครับ เพียงแค่โทรจองวันและเวลาไว้ก่อนเพราะเค้ารับจำนวนจำกัดในแต่ละรอบ

ทีนี้ พอถึงวันเดินทางผมเดินทางจากโตเกียวกะไปเช้ากลับเย็น เลยลองหารถไฟหลายๆ ทางก็พบทางที่สะดวกก็จะเป็นสาย Tobu Limited Express Ryomo ที่วิ่งตรงออกจาก Asakusa ไป 9 สถานี ใช้เวลาประมาณ 80 นาที ค่าเสียหายประมาณ 2พันเยน ต่อคนต่อเที่ยวถึง ซึ่งระหว่างทางก็มีวิวบ้าน วิวทุ่งนา ภูเขาเพลินๆ แป๊บเดียวก็ถึงครับ



พอถึงสถานี ผมเลือกที่จะไปต่อด้วย taxi (ผมไปสามคนพ่อแม่ลูกสาว ราวๆ 1500เยน) เนื่องจากใกล้ถึงเวลาที่จองไว้ตอน 13.00 ซึ่งจากแผนที่ของสถานีจะเห็นว่าไม่ไกลเท่าไหร่ จากสามเหลี่ยมสีแดง "you are here" ก็มองไปทางขวาบนสี่เหลี่ยมเทา


นั่งแท๊กซี่ไปสิบนาทีก็ถึงที่หมายโดยระหว่างทางพบรถ subaru ตลอดทางครับ



ทางเข้าโรงงานละครับ

ตึกทีเห็นคือ Subaru Visitor Center ที่เราจะต้องไปคือตรงนี้ครับ เพื่อพบเจ้าหน้าที่ตามนัด กรอกข้อมูล และรอเรียก ซึ่งระหว่างรอก็เดินถ่ายรูปรอบๆ นอกตึก


Levorg งามๆ

Forester


แล้วก็ถึงเวลาเข้าห้องฟังบรรยาย พร้อมเอกสารประกอบที่อธิบายถึงส่วนต่างๆในโรงงาน (ซึ่งในพื้นที่โรงงานประกอบจะไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปเลยครับ อ่อและจะบรรยายภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียวครับ ซึ่งในกรุ๊ปมีแต่คนญี่ปุ่น รวมทั้งพาครอบครัว เด็กเล็ก เด็กโตมากัน ซึ่งผมก็พา(บังคับ)ภรรยาและลูกสาวตัวเล็กๆ มาด้วยครับ)








หลังจากบรรยายเสร็จสรรพ ก็ตามเจ้าหน้าที่ขึ้นรถเพื่อเข้าบริเวณโรงงานประกอบ โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยมีส่วนงานต่างๆ ตั้งแต่ ตัด/อัด/ประกอบ/อบสี/เครื่อง/ภายใน/เสร็จทั้งคัน โดยเดินบน sky walk ในโรงงานเห็นพื้นที่ตามส่วนต่างๆ มีทั้งคนและหุ่นยนต์ก็ระดมทำงานกันอย่างเมามันส์
อ่อ...ในวันที่ผมไป กำลังประกอบ Forester/Legacy/Impreza พวงมาลัยซ้ายสำหรับส่งออก ครับ
จนเสร็จสิ้นก็พากลับมาที่ตึก Visitor Center เพื่อชมบริเวณ Musuem เล็กๆ ตามภาพเลยครับ

















บทสรุป
การเยี่ยมชมทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง และที่นี่ไม่มีของเล่น ของชำร่วย ของแต่ง ใดๆ ขายเลยครับ สำหรับผมแล้วก็รู้สึกประทับใจที่ได้มาเห็นที่มา ที่ไป ของรถยนต์แบรนด์ subaru ได้เห็นครอบครัวคนญี่ปุ่นที่ต่างก็พาลูกหลานมาเยี่ยมชมโรงงานนี้ เท่าที่เห็นก็มีทั้งใช้รถยนต์ subaru และไม่ใช่ subaru ประกอบกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลแขกทุกคนเป็นอย่างดี เป็นภาพที่อบอุ่นสำหรับครอบครัว subaru ครับ
ขอบพระคุณที่อ่านกันจนจบครับ แหะๆ
 :bbbear_19:

เดี๋ยวกระทู้หน้าจะขอแถม Nismo Omori Factory ที่เมือง Yokohama อีกนิสนึงละกันครับ

SOM:
ขอบคุณครับ
น่าไปมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
 :bbbear_31:

sit@sti:
ขอบคุณสำหรับข้อมูลและสาระอันเป็นประโยชน์มากๆครับ

 :bbbear_19:

zapdos191:
ขอบคุณมากครับ สงสัยต้องหาเวลาไปซักครั้งในชีวิตให้ได้ล่ะครับ
  :bbbear_19:

ScooBy crew:
พึ่งไปรง.มาสด้า ฮิโรชิม่าแพล้นท์มาเหมือนกันครับ
เข้าได้แต่สเตจสุดท้ายที่ประกอบอยู่มีแต่ cx5
ไลน์ที่ดูเคยประกอบ rx7 fd3s
เดินทางง่ายมาก

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version