General Discussion > Siam Subaru Society Forum
สอบถามครับ XV เปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้ายทุก 10,000km. เลยหรือครับ
โอ๋ คับ:
สอบถามครับ XV เปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้ายทุก 10,000km. เลยหรือครับ ไม่บ่อยไปหรือ เพราะว่ารถยนต์ทั่วไปจะเปลี่ยนที่ 40,000 หรือ 80,000km.
Double You Are Ex:
ลองอ่านคู่มือดูครับ
ผมไม่มีรถ XV
เคยใช้แต่ Impreza กับ Legacy
ตามคู่มือบอกให้เปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้ายทุก 30,000 (หรือ 40,000) ประมาณนี้
แต่ Motor Image รวมถึงอู่ Subaru ด้วย มักแนะนำ (เชียร์) ให้ลูกค้าเปลี่ยนทุก 10,000 กม.
ส่วนจะเปลี่ยนตามคู่มือ หรือจะลดระยะทางลง ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน / ความเชื่อ / ความสบายใจ ของเจ้าของรถครับ
Subie GDA:
ใช่ครับ ที่ศูนย์บอกต้องเปลี่ยนทุก 10,000 โล (ของเหลวเปลี่ยนเร็วดีกว่าเปลี่ยนช้าครับ)
Chaiyaporn:
ไม่ได้เปิดคู่มือจำไม่ได้แต่ไม่ใช้1000 km เจอทุกครั้งเราเข้าไปก็ไม่อยากไปทำบรรยากาศให้เสียรู้ว่าเขาเอาเปลียบโดยการหาช่องทางเล็กๆน้อย ก็ยอมๆไปโดยผมคิดแบบนี้ครับ ว่าเปลี่ยน10000 ก็ทำให้อุปกรณ์มันสะอาดขึ้นราคาพอทำใจให้ลืมๆมันไปแต่อีกมุมหนึ่งก็ขอให้มองแบบนี้บ้างว่าก่อนที่จะออกมาเป็นคุ่มือนั้นแสดงว่าทางผู้ผลิตได้ทำการทดสอบทดลองจนได้ข้อสิ้นสุดมาแล้วแต่กรณีนี้พอรับได้เนื่องข้อดีมันดูพอสมเหตุผล แต่อีกกรณีอันนี้ไม่ค่อยมีเหตุผลคือแต่ก่อนซื้อน้ำมันเครื่องในเว็บ 5ลิตรไม่ถึงสามพัน แต่เปลียนครั้งล่าสุดลูกน้องช่างเดินมาบอกคราวหน้านโยบายผู้บริห่า ไม่ให้แล้ว ต้องใช้ของศูนย์อย่างเดียวคำนวนคร่าวๆ 3000 ไม่อยู่น้ำมันก็ยี้ห้อเดียวกันเห็นๆอยู่เลยว่าเราโดนฟันก็กำลังชั่งใจว่าจะตัดรำคาญทิ้งประกันเครื่องดีไหมวัดใจไปเลยเอือมกับนโยบายของผู้ขายจริงๆเพราะตอนซื้อกรณีกเรื่องน้ำมันนี้คุยกับระดับผู้จัดการศูนย์เองเลย :bbbear_40:
zapdos191:
--- อ้างจาก: Chaiyaporn ที่ เมษายน 30, 2015, 04:31:23 pm ---ไม่ได้เปิดคู่มือจำไม่ได้แต่ไม่ใช้1000 km เจอทุกครั้งเราเข้าไปก็ไม่อยากไปทำบรรยากาศให้เสียรู้ว่าเขาเอาเปลียบโดยการหาช่องทางเล็กๆน้อย ก็ยอมๆไปโดยผมคิดแบบนี้ครับ ว่าเปลี่ยน10000 ก็ทำให้อุปกรณ์มันสะอาดขึ้นราคาพอทำใจให้ลืมๆมันไปแต่อีกมุมหนึ่งก็ขอให้มองแบบนี้บ้างว่าก่อนที่จะออกมาเป็นคุ่มือนั้นแสดงว่าทางผู้ผลิตได้ทำการทดสอบทดลองจนได้ข้อสิ้นสุดมาแล้วแต่กรณีนี้พอรับได้เนื่องข้อดีมันดูพอสมเหตุผล แต่อีกกรณีอันนี้ไม่ค่อยมีเหตุผลคือแต่ก่อนซื้อน้ำมันเครื่องในเว็บ 5ลิตรไม่ถึงสามพัน แต่เปลียนครั้งล่าสุดลูกน้องช่างเดินมาบอกคราวหน้านโยบายผู้บริห่า ไม่ให้แล้ว ต้องใช้ของศูนย์อย่างเดียวคำนวนคร่าวๆ 3000 ไม่อยู่น้ำมันก็ยี้ห้อเดียวกันเห็นๆอยู่เลยว่าเราโดนฟันก็กำลังชั่งใจว่าจะตัดรำคาญทิ้งประกันเครื่องดีไหมวัดใจไปเลยเอือมกับนโยบายของผู้ขายจริงๆเพราะตอนซื้อกรณีกเรื่องน้ำมันนี้คุยกับระดับผู้จัดการศูนย์เองเลย :bbbear_40:
--- End quote ---
ผมเห็นด้วยกับเรื่องน้ำมันเครื่องครับ คือ ไม่ให้หิ้วเข้าไปนี่พอจะเข้าใจนะครับ ว่าอยากขายน้ำมันเครื่อง ตรงนี้ผมเข้าใจว่าเออ เค้าก็ต้องกินต้องใช้ ไม่ว่ากันครับ แต่น้ำมันเครื่องเกรดดีๆเนี่ย มีให้สั่งบ้างไหมนะ... น้ำมันเกรดเดียวเติมตั้งแต่เครื่อง XV ยันเครื่อง EJ257 แล้วไอ้ตัวหลังมันจะรอดเหรอครับ โชคดีที่มีคนเตือนผมว่ารุ่นที่ศูนย์เติมให้ เครื่องผมอาจจะอยู่ไม่รอด และโชคดีชั้นที่สองคือ ผมเจรจากับศูนย์(ที่ไม่ใช่ศูนย์ใหญ่)ได้ว่าหิ้วเข้าไปเองได้ ผมก็เปลี่ยนเลยสิครับ รออะไร ปรากฏว่า น้ำมันที่เปลี่ยนออกมา (ศูนย์เติมให้) เหลวเป๋วเลยครับ ไม่ถึงกับเป็นน้ำ แต่เสียความหนืดที่คู่มือบอกให้เติม 5W-30 แน่ๆ เกือบตาย คือถ้าจะไม่ให้หิ้วเข้าไป ก็กรุณามีตัวเลือก หรือ เลือกให้มันเหมาะสมกับรถด้วยครับ จะให้จ่ายยังไงผมไม่เคยมีปัญหาหรอก ขอให้ประกันมันยังอยู่ รถผมยัง OK ครั้งนี้ผมหิ้วน้ำมันเครื่องไป หิ้วกรองไป เพราะศูนย์แถวบ้านไม่ได้ stock ของ EJ ไว้เลย ผมจ่ายศูนย์ 150 บาทค่าน้ำมันเฟืองท้ายอย่างเดียว ผมก็สงสารช่างนะ ผมทิปช่างไปอีกคนละ 100 ด้วยซ้ำ
ส่วนน้ำมันเฟืองท้าย ทุกหมื่นโล 150 บาท เปลี่ยนๆไปเหอะครับ มันไม่ได้อะไรมาก
นำร่อง
[0] ดัชนีข้อความ
[#] หน้าถัดไป
Go to full version