ผู้เขียน หัวข้อ: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )  (อ่าน 10022 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ signifer

 • *
 • กระทู้: 888
 • Popular Vote : 43
 • My GDG
  • IGGY BOOKS
  • อีเมล์
ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« เมื่อ: มิถุนายน 02, 2011, 07:39:15 PM »
ก่อนจะเข้าเรื่อง วานบอกเวปมาสเตอร์ว่า ไอคอนใหม่น่ารักดีครับ ฮิฮิ  mush23

อันดับแรกผมขอยกข้อความเรื่อง EGR  Exhaust Gas Recirculation  จากเวปผู้ใช้รถเครื่องดีเซลมาให้อ่านไว้เป็นพื้นฐานสักสองความเห็นที่ขัดแย้งกัน

ความเห็นแรก....

ที่ผ่านมาได้มีการคิดค้นวิธีในการลดมลพิษต่างๆ วิธีหนึ่งคือการใช้ระบบหมุนเวียนไอเสีย Exhaust Gas Recirculation (EGR) ซึ่งในครั้งแรกการใช้ EGR ก็เพื่อจะนำความร้อนจากไอเสียเวียนกลับเข้ามาในเครื่องยนต์ ช่วยให้อุณหภูมิของไอดีสูงขึ้นในกระบวนการเผาไหม้ จึงเป็นการประหยัดพลังงาน แต่ประโยชน์ที่ได้รับเพิ่มเติมก็คือสามารถลดออกไซด์ของไนโตรเจน (NOX) ได้ด้วยซึ่งก๊าซนี้เป็นอันตรายต่อปอดและระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ ในปี ค.ศ.2002 ที่ผ่านมา หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศสหรัฐอเมริกา US Environmental Protection Agency หรือ EPA ได้กำหนดให้ลด NO X ลงอีก 50 % จากมาตรฐานปี ค.ศ 1998 ( จาก 4.0 เป็น 2.0 g / Break Horse -hr.) และ มาตรฐานมลพิษของประเทศอื่นๆ ก็มีแนวโน้มในการลด NO X มากขึ้น จึงทำให้ผู้ผลิตเครื่องยนต์ดีเซลส่วนใหญ่จำเป็นต้องติดตั้งระบบ EGR มากขึ้น แต่ระบบ EGR มีข้อเสียคือความร้อนและสิ่งสกปรกที่เวียนกลับมากับไอเสีย ทำให้เครื่องยนต์มีคราบเขม่าเกาะจับ และน้ำมันเครื่องมีอุณหภูมิสูงขึ้นจึงเสื่อมสภาพเร็ว อีกทั้งมีธาตุกำมะถันและไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบอยู่บางส่วน ทำให้แปรสภาพเป็นกรด เกิดสนิมและเครื่องยนต์สึกหรอมากขึ้น ดังนั้นน้ำมันเครื่องที่ใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลที่ติดตั้ง EGR นี้จะต้องมีความคงทน และ คุณสมบัติพิเศษในการกำจัดสิ่งสกปรก กรดหรือป้องกันสนิมได้ดียิ่งขึ้น


ความเห็นที่สอง....

ผู้ใช้รถที่ไม่อุดEGR อาจเป็นเพราะว่าไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์
 - กรณีที่วาวล์ EGR ปิดไม่สนิท เพราะเขม่าควัน จะทำให้มีไอเสียเข้าห้องเผาไหม่ตลอดเวลา ทำให้กำลังเครื่องยนต์ลดลง แล้วเมื่อ กำลังเครื่องยนต์ลงลดคนขับก็ต้อง เยียบคันเร่งมากขึ้น เมื่อเหยียบคันเร่งมากขึ้น ก็ต้องกินน้ำมันมากขึ้น ความเร็วรอบมากขึ้น การสึกหล่อก็มากขึ้น มลพิษก็มากขึ้น
 *** ลองคิดดูว่าขณะที่ปกติ EGR เปิดเฉพาะที่รอบเครื่องต่ำคล้ายกับว่าเฉพาะที่รถจอดติดเครื่องไว้ไม่ได้วิ่ง (ซึ่งคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่น้อยกว่าตอนรถวิ่งจริง)
 *** แต่ถ้า EGR ปิดไม่สนิทตอนที่รถวิ่ง (ซึ่งคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่มากกว่าตอนรถจอดติดเครื่องไว้ไม่ได้วิ่ง)
 *** EGR แก้ ปัญหาเฉพาะตอนที่รถจอดติดเครื่อง(ช่วงเวลาสั้นๆ) แต่สร้างปัญหาตอนที่รถวิ่ง (ตลอดระยะเวลาในการเดินทาง)
 *** EGR ทำให้เครื่องยนต์สึกหร่อมากกว่าปกติ เพราะปล่อยไอเสียเข้าห้องเผาไหม้ ซึ่งตามการออกแบบเครื่องยนต์ อากาศที่จะเข้าห้องเผาไหม้ได้นั้นต้องผ่านไส้กรองอากาศเพื่อไม่ให้มีฝุ่นแม้เพียงน้อยนิดเข้าไปได้ เพื่อยึดอายุของแหวนลูกสูบ ตัวลูกสูบ กระบอกสูบ วาวล์ บ่าวาวล์ แต่ EGR ดันเอาไอเสียซึ่งเป็นฝุ่นละออง เขม่า ควัน เข้าห้องเผาไหม้ เฉยเลย เอ้า! คิดดู
 *** เมื่อ แหวนลูกสูบ ตัวลูกสูบ กระบอกสูบ วาวล์ บ่าวาวล์ สึกหร่อแล้ว กำลังเครื่องยนต์ย่อมน้อยลง น้ำมันเครื่องผ่านแหวนกวาด ผ่านแหวนอัด เข้าห้องเผาไหม้ คราวนี้ซวยเลยครับ ควันเนี่ยดำแบบเดียวกับรถเมล์เก่าๆ คราวนี้ต่อให้ มี EGR 100 ตัว ก็คงเอาไม่อยู่แล้วครับ
 *** ถึงเวลาซ่อม ยกเครื่องใหม่ ต้องเปลี่ยน แหวนลูกสูบ ตัวลูกสูบ กระบอกสูบ วาวล์ ฝาวาวล์ แล้วอะไหล่พวกนี้นะครับ ตอนเค้าผลิต คือกระบวนการผลิตย่อมก่อให้เกิดมลพิษทั้งสิ้น แล้วเวลาเมื่อรถซ่อมแล้ว มันจะไม่ทนทานเท่าเดิม เราก็ต้องซ่อมไปเรื่อยๆ เปลี่ยนอะไหล่ไปเรื่อยๆ โรงงานก็ผลิตไปเรื่อยๆ มลพิษก็มากขึ้นเรื่อยๆ รถก็กินน้ำมันมากขึ้น โรงกลั่นน้ำมันก็ต้องผลิตน้ำมันมากขึ้น ย่อมก็ให้เกิดมลพิษมากขึ้นทั้งสิ้น ครับ เอ้า! คิดดู
 *** เรามาวิเคราะห์กันครับ วิศวกรอาจจะออกแบบระบบ EGR มาเพื่อให้เครื่องยนต์ที่ผลิตผ่าน มาตรฐาน EURO3 เท่านั้นโดยไม่คำนึงถึงการสึกหร่อและค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา หรืออาจจะเป็นผลดีสำหรับโรงงานผลิตอะไหล่ชิ้นส่วนของตัวเองอีกด้วย ได้ขายอะไหล่ด้วย และผ่านEURO3ด้วย ถ้าวิศวกรเสนอมาแบบนี้ CEO รีบอนุมัติแบบไม่คิดชีวิตเลยนะครับ ผลประโยชน์ของบริษัทล้วน เอ้า! คิดดู
 *** เรามาคิดดูว่าการบำบัดไอเสียน่าจะมีวิธีอื่นที่ไม่ต้องเอาไอเสียย้อนมาเข้าห้องเผาไหม้ซ้ำอีกครั้ง ได้ไหม เช่น สร้างตัวเผาไหม้ไอเสียโดยเฉพาะติดตั้งภายนอก อาจจะเอาติดไว้ที่ท่อไอเสียก็ได้


สำหรับข้อความด้านบนคือเสียงของผู้ใช้รถเครื่องดีเซล ซึ่งมี ระบบหมุนเวียนไอเสีย Exhaust Gas Recirculation (EGR) 

และที่แน่ๆ ซูบารุรุ่นใหม่ๆ ก็มีระบบนี้กับเขาด้วยในทุกรุ่น เพื่อให้ผ่านมาตราฐาน ยูโรสามนั่นเอง
เครื่องอิมหน้าแมว และตัวอื่นๆ รวมทั้ง WRX ทุกตัวล้วนมีระบบนี้ทั้งนั้น ลักษณะคือบริเวณฝาสูบก่อนถึงท่อร่วมไอเสีย(เฮดเดอร์)
จะมีรูที่ต่อท่อขึ้นมาด้านบน ( รูที่ต่อก็ต่อดื้อๆเลยไม่มีกลไกอะไรทั้งนั้นครับ แค่เป็นท่อนำไอเสียเท่านั้นเอง ) 
ท่อที่ขึ้นมานี้จะมาเข้าบริเวณใต้ชุดท่อร่วมไอดี แต่มันไม่ได้มาเข้าในชุดท่อร่วมไอดีดื้อๆนะครับ ผมหงายด้านหลังท่อร่วมไอดีดูพบว่า
เจ้าไอเสียที่ขึ้นมาจากท่อนั้นจะมีท่อของมันเองแล้วเข้ามาผ่านตัว EGR ดังรูปที่ลงไว้ครับ
(ตัวสีดำทะมึนนั่นแหละ....) 
แล้วเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ก็จะมีวาล์วเปิดปิดให้ไอเสียไหลเข้ามาในท่อร่วมไอดีได้ ลักษณะน่าจะตามการสั่งจากกล่อง ECU  เพราะเป็นระบบไฟฟ้า
ไม่สุด....แต่สะดุดตา

ออฟไลน์ signifer

 • *
 • กระทู้: 888
 • Popular Vote : 43
 • My GDG
  • IGGY BOOKS
  • อีเมล์
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2011, 07:43:59 PM »
ประเด็นที่ผมต้องเข้ามายุ่งกับระบบ EGR เกิดจากรถผมได้โมดิฟายเครื่องยนต์ใหม่และชุดฝาสูบมันไม่มีท่อต่อไอเสียขึ้นมาให้ ทางอู่ก็เลยอุดด้านบนของท่อร่วมไอดีให้ซะงั้น เพราะเข้าใจว่าน่าจะเหมือนรถกระบะที่อุดได้ไม่มีปัญหาอะไร.......แต่หารู้มั๊ยว่า มันทำให้ผมปวดหัวไปหลายวัน อ่านจากกระทู้นี้ครับ.....

http://www.siamsubaru.com/subaruboard/index.php?topic=86911.0

เหตุผลคือไม่มีใครฟังธงว่าเกิดจากอุปกรณ์ EGR ให้ผม และการเช็คโค้ตจากศูนย์ก็ไม่ได้ระบุโค้ตตัวนี้ ตัวผมเองหลังจากใส่สมาร์ทเกจท์ ก็เช็คโค้ตพบ โค้ต 0400 ผมอ่านจากคู่มือระบุว่า "การไหลเวียนไอเสีย" ไอ้เราก็พลาญคิดว่าน่าจะเป็นที่เฮดเดอร์หรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ตามกระทู้ที่ลิงค์ไว้ด้านบน หารู้มั๊ยว่า...ภาษาไทยพาปวดหัวซะแล้ว เพราะแท้จริงแล้ว ค่าเออเลอร์ 0400 นั่นคือโค้ตของ EGR นั่นเอง  Exhaust Gas Recirculation (EGR)  ถ้าเปิดอ่านภาษาอังกฤษตั้งแต่แรกก็คงไม่ต้องปวดตับไปหลายวันแล้ว....หลังจากรู้ค่าแน่ชัดแล้วจึงต้องศึกษาต่อไปว่า ไอ้เจ้า EGR นั่นทำงานอย่างไรนั่นเอง......

สำหรับ ระบบ EGR ของซูบารุ จะเป็นระบบไฟฟ้า ควบคุมด้วยกล่อง ECU ปัญหาที่ผมเจอคือ เวลาขับช้าๆ ไม่ลากรอบไฟเครื่องไม่โชว์
แต่พอซัดเมื่อไหร่หละก็....หลังจากถอนคันเร่งปุ๊บ ไฟเครื่องก็ตามมาหลอกหลอนทันที เพราะเนื่องจากทางอู่ได้อุด ท่อที่จะเข้าตัว EGR
ทำให้กล่องประมวลผลผิดพลาด อันเนื่องจากมาจาก ค่าแรงดันภายในท่อร่วมไอดี ผิดเพี้ยนไปเนื่องจากวาล์ว EGR ไม่เปิดนั่นเอง.......

แนวทางการแก้ไข หลังจากรู้ปัญหาแน่ชัดแล้วว่าเกิดจากเจ้าผู้ต้องหาที่ชื่อว่า EGR แน่นอนแล้วนั้น ผมได้ปรึกษา พี่โอห์ม (ผู้ผลิตสมาร์ทเกจท์)
ขออนุญาตเอ่ยชื่อนะครับ พี่เขาเป็นวิศวกรด้วย ซึ่งพี่เขาก็ให้ข้อมูลว่า ระบบนี้แม้จะนำไอเสียเข้ามาเผาไหม้ก็จริง แต่การรับค่าไอเสียไมได้อิงค่าความร้อน
นั่นแปลว่า ถ้าผมไม่อุดผมก็ไม่จำเป็นต้องเอาไอเสียจริงๆ เข้ามาในท่อ EGR ก็ได้ แต่ต้องมีอากาศเข้ามาไม่งั้นระบบก็จะโชว์ไฟเช็คเอ็นจิ้นอีก....

ช่วงเช้าหลังจากฝนหยุดผมจึงเอาน๊อตที่ทางอู่อุดรูท่อ EGR จากบนท่อร่วมไอดีออก ลบไฟเช็คเอ็นจิ้น แล้วก็ทดลองขับดู
พบว่าไฟเช็คเอ็นจิ้นที่เคยตามมาหลอนนั้นไม่ตามมาหลอกอีกแล้ว แต่ก็ไม่ได้ขับไปไหนไกลๆนะครับ
เบิ้ลรอบดูมากกว่าเพราะว่าไอ้เจ้ารูที่ให้อากาศเข้านี้ มันไม่มีอะไรกรองอากาศที่จะเข้าเครื่องเลย......

วันนี้จึงไปเดินเล่นแถวคลองถม และทำเจ้าตัวนี้ขึ้นมาครับ.....ผมเรียกง่ายๆว่า ตัวหลอก EGR
(หลอกตัวเองด้วยป่าวอันนี้ยังไม่แน่ใจนัก)
ไม่สุด....แต่สะดุดตา

ออฟไลน์ signifer

 • *
 • กระทู้: 888
 • Popular Vote : 43
 • My GDG
  • IGGY BOOKS
  • อีเมล์
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2011, 07:48:17 PM »
หลังจากใส่เจ้ากรองเรียบร้อยแล้ว ก็ทดสอบวิ่งดูแถวบ้าน รถติดๆบ้าง กดๆบ้าง ก่อนหน้าไฟเช็คเอ็นจิ้นจะโชว์เวลากดเกิน 3000-4000 รอบแล้วถอน
(จังหวะที่วาล์ว EGR ต้องเอาไอเสียเข้ามาเผาใหม่ในท่อร่วม) แต่...หลังจากใส่กรองแล้ว ไฟเช็คเอ็นจิ้นก็ไม่ตามมาหลอกอีก
ส่วนการวิ่งยาวๆ ยังไม่ได้ลองแต่คิดว่าไม่น่าจะขึ้นแล้วเพราะวาล์วสามารถนำอากาศเข้ามาได้ตามปกติแม้จะไม่ใช้ไอเสียก็ตาม

สำหรับระบบ EGR น่าจะมีส่วนดีบ้าง เพราะเครื่องซูบารุอุ่นเซ้นเซอร์ด้วยน้ำครับเล็งมาใหม่แล้วท่อแอบอยู่ด้านใต้ครับ
แต่นำไอเสียมาอุ่นเซ็นเซอร์ร่วมกันครับ ดังนั้นถ้าคุณหลอก EGR
เหมือนวิธีที่ผมทำนั้น ช่วงเช้าคุณก็จำเป็นต้องวอร์มเครื่องก่อนเดินทาง อย่างน้อยๆก็ให้เครื่องมันร้อนสักหน่อย ให้น้ำหม้อน้ำมันร้อนสักหน่อย
เพื่อป้องกันปัญหาเซ็นเซอร์เอ๋อ อาจจะทำให้เครื่องดับได้ครับ สำหรับผมไม่มีปัญหาจุดนี้อยู่แล้วเพราะปกติก็วอร์มรถทุกเช้าก่อนเดินทางอยู่แล้วครับ
(จริงๆมันก็ควรทำอยู่แล้วนั่นแหละ)

สรุป
สำหรับวิธีนี้ผมจำเป็นต้องทำเพราะว่าฝาสูบที่ผมใช้มันไม่มีรูที่ต่อไอเสียเข้ามาวนนั่นเอง แต่สำหรับรถเพื่อนๆ ที่ใช้แมว เลกาซี่ หรือเอาท์แบ็ค จะทำหรือไม่ทำ
ก็คิดว่าอยู่ที่ดุลยพินิจของแต่ละท่านละกันนะครับ

ส่วนตัวผมเห็นด้วยกับความเห็นที่ 2 ที่กล่าวไว้ครับ เพราะก่อนหน้าที่เป็นเครื่องเดิม ผมก็ไม่ได้ยุ่งกับ EGR เลย และมักจะพบว่า ช่วงรถติดๆ ที่ขยับทีละนิดๆ รถจะกินน้ำมันมาก และเหมือนรถไม่ค่อยมีแรงเท่าไหร่ โดยส่วนตัวคิดว่า เครื่องรุ่นเก่าๆ แต่ไหนแต่ไร ไม่เคยมีเครื่องรุ่นไหนเลยที่เอาไอเสียเข้ามาเผาไหม้ มีแต่เอาอากาศที่สะอาดที่สุดผ่านกรองอากาศมาเผาเท่านั้น แต่เครื่องรุ่นใหม่ กลับทำตรงข้ามนั่นคือเอาไอเสีย ที่ปล่อยออกมาแล้วมาเผาไหม้......ซ้ำไปอีก เป็นเรื่องน่าแปลกใจครับ
และที่ผมสังเกตุเห็นชัดเจนที่สุดคือ น้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนทุกครั้ง ดำอย่างกับน้ำมันเครื่องดีเซลเลย ทั้งๆที่เป็นเครื่องเบนซิน 

ผมหวังว่า ข้อมูลของผมจะเป็นประโยชน์หรือโทษ ไม่มากก็น้อย ฮิฮิ

ขอขอบคุณ

อู่ช่างนา ที่ช่วยสอนให้อ่านโค้ตเป็น....หลังจากที่โง่มาหลายวัน
พี่โอห์ม สมาร์ทเกจท์ ที่ปรึกษาส่วนตัว
กำลังใจจากพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่านใน SSS

ตอนนี้รถผมเสร็จแบบสมบูรณ์แบบแล้วครับ และที่ผมภูมิใจที่สุดคือ รถผมเช็คโค้ตแล้วตรงนั้นเอง!!!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 06, 2011, 03:03:34 PM โดย signifer »
ไม่สุด....แต่สะดุดตา

ออฟไลน์ SUBANU

 • *
 • กระทู้: 797
 • Popular Vote : 32
 • หนูมาลีมีอิมหน้าแมว อิมหน้าแมว อิมหน้าแมว
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2011, 02:44:20 AM »
โอวความรู้ดีมากๆเลยครับ ว่าแต่ เวลาอุดของ wrx จะเหมือนกันมั้ยอะครับ  mush32

ออฟไลน์ signifer

 • *
 • กระทู้: 888
 • Popular Vote : 43
 • My GDG
  • IGGY BOOKS
  • อีเมล์
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2011, 06:38:37 AM »
โอวความรู้ดีมากๆเลยครับ ว่าแต่ เวลาอุดของ wrx จะเหมือนกันมั้ยอะครับ  mush32

นุลองคุยกับช่างเอกชัยที่ศูนย์ดูก่อนนะครับ เห็นเขาบอกว่าของตัว WRX มันมีฟังชั่นปิดระบบนี้จากกล่องได้เลย
ส่วนรุ่นอื่นๆที่ไม่ใช่เทอร์โบทำไม่ได้ครับ
ไม่สุด....แต่สะดุดตา

ออฟไลน์ Impreza lover

 • *
 • กระทู้: 863
 • Popular Vote : 16
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2011, 10:48:34 AM »
เยี่ยมมากครับ
ผมยังไม่กล้าซนขนาดนี้เลย กัวแป๊ก mush18

ตอนนี้ยังรู้สึก ลงตัวดี mush17

ออฟไลน์ TRN

 • *
 • กระทู้: 332
 • Popular Vote : 15
  • อีเมล์
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2011, 12:47:06 PM »
ข้อมูลดีมาก ๆ ครับ  ขอบคุณที่เอามาเล่าสู่กันฟังครับ  mush23

ออฟไลน์ signifer

 • *
 • กระทู้: 888
 • Popular Vote : 43
 • My GDG
  • IGGY BOOKS
  • อีเมล์
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 04:39:38 AM »
เยี่ยมมากครับ
ผมยังไม่กล้าซนขนาดนี้เลย กัวแป๊ก mush18

ตอนนี้ยังรู้สึก ลงตัวดี mush17

ขอบคุณครับพี่ป๊อก พี่ป๊อกลองเช็คกับศูนย์ดูนะครับ ไม่รู้เหมือนรถพี่จะเหมือนตัว WRX มั๊ยนะครับ เพราะมันสั่งปิดระบบนี้จากกล่องได้เลยครับ
ไม่ต้องทำอุดอะไรให้วุ่นวายครับ แต่ถ้าเป็นรถเครื่อง N/A ทำไม่ได้ครับผม ต้องอุดแล้วต่อกรองตัวเล็กๆเอาแทน
ไม่สุด....แต่สะดุดตา

ออฟไลน์ Impreza lover

 • *
 • กระทู้: 863
 • Popular Vote : 16
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 11:14:22 AM »
รับทราบครับ  mush18

ออฟไลน์ Ricer

 • *
 • กระทู้: 838
 • Popular Vote : 2
 • PMP (Poor Man's Porsche) เห็นตูดปอร์ชอยู่ไวๆ
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2011, 03:47:45 PM »
เยี่ยมมากครับ 
ชอบตัวกรองอันเล็กๆมาก มันดูน่ารักดีครับ ถ้าเปิดห้องเครื่องดูแล้วไม่เคยอ่านกระทู้นี้ ผมคงงแน่ๆเครับว่าทำไม่มีกรองจิ๋วด้วย
ผมก็เล่นรถดีเซลอยู่ สักพักใหญ่ๆแล้ว จะมีคนเข้ามาถามเรื่องอุด ไม่อุดเยอะมาก   ส่วนตัวผมก็อุดนะ  mush37

เอแล้วแบบนี้ อากาศที่ได้มันก็น่าจะเป็นอากาศที่สะอาดเยอะขึนกว่าตอนอุดเสียอีกซิครับ พอใส่กรองจิ๋วนี้เข้าไป รถน่าจะแรงกว่าอุดแบบธรรมดามั้ยครับ? เพราะมีท่อดูดอากาศดีเสริมอันเล็กๆนี้ด้วย?
All boxer engines, regardless of no. of cylinders, provide perfect balance because the movement of a piston is exactly counter by the corresponding piston in another bank...the usage is limited to Porsche and Subaru today.    However, we'll have a Toyobaru soon???

ออฟไลน์ signifer

 • *
 • กระทู้: 888
 • Popular Vote : 43
 • My GDG
  • IGGY BOOKS
  • อีเมล์
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2011, 12:09:43 PM »
เยี่ยมมากครับ 
ชอบตัวกรองอันเล็กๆมาก มันดูน่ารักดีครับ ถ้าเปิดห้องเครื่องดูแล้วไม่เคยอ่านกระทู้นี้ ผมคงงแน่ๆเครับว่าทำไม่มีกรองจิ๋วด้วย
ผมก็เล่นรถดีเซลอยู่ สักพักใหญ่ๆแล้ว จะมีคนเข้ามาถามเรื่องอุด ไม่อุดเยอะมาก   ส่วนตัวผมก็อุดนะ  mush37

เอแล้วแบบนี้ อากาศที่ได้มันก็น่าจะเป็นอากาศที่สะอาดเยอะขึนกว่าตอนอุดเสียอีกซิครับ พอใส่กรองจิ๋วนี้เข้าไป รถน่าจะแรงกว่าอุดแบบธรรมดามั้ยครับ? เพราะมีท่อดูดอากาศดีเสริมอันเล็กๆนี้ด้วย?

สำหรับซูบารุ อุดไปเลยดื้อๆไม่ได้น่ะครับ เพราะจะทำให้ไฟเช็คเอ็นจิ้นโชว์ครับ เลยต้องหลอกมันโดยการใส่กรองเล็กๆแทนที่จะเอาไอเสียกลับเข้ามาเผาไหม้น่ะครับ
ถามว่าดีกว่ามั๊ย ถ้าคิดง่ายๆคือ เอาอากาศสะอาดเข้ามาในเครื่องยนต์ กับเอาไอเสียเข้ามาในเครื่องยนต์ ผมคิดว่าเอาอากาศสะอาดเข้ามาน่าจะดีกว่าครับ

วิ่งกว่าเดิมมั๊ย เนื่องจากรถผมจูน F-CON มาในสถานะที่อุด EGR วาล์วไว้ครับ ดังนั้นตอนนี้พอมันเปิดแรงดันในท่อร่วมก็น้อยลง น้ำมัน อากาศ ไฟจุดระเบิดคงต้อง
มีการปรับตั้งกันใหม่อีกสักครั้งครับ แต่ถ้าวิ่งไม่ได้ใช้รอบสูงมากๆ ก็เฉยๆนะไม่ค่อยรู้สีกว่าอืดเท่าไหร่ครับ

แต่สำหรับรถเดิมๆที่ไม่ได้ปรับแต่งอะไร หรือไม่ได้ใส่กล่องพ่วงอะไรไว้ ผมคิดว่าน่าจะดีกว่าเดิมแน่นอนครับ

จริงๆตำแหน่งติดตั้งก็ไม่ต้องต่อดื้อๆแบบผมก็ได้ (นี่ผมก็ย้ายแล้วเอาไปตรงที่น่าจะรับอากาศเย็นได้มากขึ้นน่ะครับ)
แต่สำหรับซูบารุรุ่นก่อนๆ ผมคิดว่าไม่น่าจะมีระบบนี้นะครับ(คิดว่านะ)

แต่ตัวใหม่ๆ อิมหน้าแมว เลตัวใหม่ เอาท์แบ็ค ฟอเรสเตอร์ คาดว่ามีหมดครับ เพราะใช้อนุกรมเครื่องใกล้กันครับ

ผมอัพเดตรูปห้องเครื่องใหม่ให้ครับ เพิ่งทำเสร็จเมื่อกี้เลย จัดระบบสายไฟสายแวคคั่มใหม่ให้เก๋ๆ น่ะครับ  mush17
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 05, 2011, 02:07:05 PM โดย signifer »
ไม่สุด....แต่สะดุดตา

ออฟไลน์ lastbattle

 • *
 • กระทู้: 10
 • Popular Vote : 0
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2014, 04:57:03 PM »
ขุดไว้อ่านทีหลัง ขออภัยครับ
เสียแล้วเสียไป หาใหม่

ออฟไลน์ saran_1st

 • CU Intania
 • *
 • กระทู้: 899
 • Popular Vote : 48
 • . . Rumble . .
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2014, 10:38:27 PM »
ขอบคุณมากครับ เป็นความรู้มากๆ เพิ่งรู้ว่ารุ่นใหม่ๆมี EGR และข้อควรระวังแบบนี้
เห็นด้วยกับด้านบนว่า กรองน่ารักดีครับ  :bbbear_2:

ออฟไลน์ Equcha

 • *
 • กระทู้: 242
 • Popular Vote : 10
  • อีเมล์
Re: ลองเล่นซนๆ กับ EGR วาล์ว ( Exhaust Gas Recirculation )
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: กันยายน 07, 2014, 08:12:55 PM »
เยี่ยมเลยฮะ ขุดขึ้นมา ได้ความรู้เลย  :bbbear_46: